Pháp công khai hồ sơ về thời chính quyền hợp tác với Đức quốc xã

Từ ngày 28-12, Pháp bắt đầu công khai các hồ sơ lưu trữ có liên quan tới một trong những thời kỳ đen tối nhất của quốc gia này khi chính phủ Vichy của Pháp hợp tác với Đức quốc xã trong suốt Thế chiến thứ 2.

Các cơ quan công quyền, người dân và giới nghiên cứu có thể “tự do tra cứu” những hồ sơ tài liệu nói trên, vốn được lưu giữ như những bí mật quốc phòng.

Nước Pháp đã trải qua một quá khứ đầy đau đớn khi Chính phủ Vichy dưới sự lãnh đạo của Thống chế Philippe Petain đã hợp tác với Đức quốc xã từ năm 1940 đến năm 1944. Trong suốt Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, Chính phủ Vichy đã giúp Đức quốc xã trục xuất 76.000 người Do Thái khỏi lãnh thổ Pháp và đày ải họ đến chết trong các trại tập trung.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây