Pháp-Đức-Hà Lan bắt 10 nghi can khủng bố

Hãng AP sáng nay cho biết, lực lượng an ninh Pháp, Đức và Hà Lan thông báo đã bắt 10 nghi can, được cho là những người chuyên huy động vốn cho một nhóm Hồi giáo cực đoan tại Uzbekistan. Nhóm này đã bị Mỹ xếp vào những nhóm có quan hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

8 nghi can bị bắt ở Pháp, 1 ở Đức và 1 ở Hà Lan. Những nghi can này không khai quốc tịch nhưng các nhân viên an ninh cho biết họ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bắt giữ trên đã được lực lượng an ninh 3 nước đánh giá là hành động ngăn chặn kịp thời, bởi số tiền nhóm này gom được rất có thể được sử dụng vào các cuộc tấn công khủng bố.

Nhóm Hành động vì Hồi giáo tại Uzbekistan đã nhiều lần xâm nhập bất hợp pháp vào Uzebekistan qua ngã Kyrgyzstan trong khoảng thời gian từ năm 1999-2001 và là thủ phạm của những vụ đánh bom tại Tajikistan. Hiện địa bàn hoạt động chính của nhóm này là ở phía Nam Kyrgyzstan.


A.V.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.