Pháp-Đức-Hà Lan bắt 10 nghi can khủng bố

Hãng AP sáng nay cho biết, lực lượng an ninh Pháp, Đức và Hà Lan thông báo đã bắt 10 nghi can, được cho là những người chuyên huy động vốn cho một nhóm Hồi giáo cực đoan tại Uzbekistan. Nhóm này đã bị Mỹ xếp vào những nhóm có quan hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

8 nghi can bị bắt ở Pháp, 1 ở Đức và 1 ở Hà Lan. Những nghi can này không khai quốc tịch nhưng các nhân viên an ninh cho biết họ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bắt giữ trên đã được lực lượng an ninh 3 nước đánh giá là hành động ngăn chặn kịp thời, bởi số tiền nhóm này gom được rất có thể được sử dụng vào các cuộc tấn công khủng bố.

Nhóm Hành động vì Hồi giáo tại Uzbekistan đã nhiều lần xâm nhập bất hợp pháp vào Uzebekistan qua ngã Kyrgyzstan trong khoảng thời gian từ năm 1999-2001 và là thủ phạm của những vụ đánh bom tại Tajikistan. Hiện địa bàn hoạt động chính của nhóm này là ở phía Nam Kyrgyzstan.


A.V.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.