Phát hiện hành tinh giống Trái đất trong hệ Mặt trời

Hai nhà vật lý thiên văn Nhật Bản đã tìm ra chứng cứ về sự tồn tại của một hành tinh giống Trái đất trong hệ Mặt trời tại vành đai Kuiper.
Ảnh minh họa về hành tinh ẩn mình trong vành đai Kuiper
Ảnh minh họa về hành tinh ẩn mình trong vành đai Kuiper

Công trình nghiên cứu do nhà vật lý thiên văn Patryk Sofia Lykawka của Đại học Kindai ở Osaka và đồng sự Takashi Ito thuộc Đài thiên văn quốc gia Nhật Bản ở Tokyo cùng thực hiện.

Trong báo cáo đăng trên chuyên san The Astronomical Journal, 2 nhà khoa học mô tả 1 hành tinh giống Trái đất có khối lượng gấp 1,5-3 lần so với địa cầu, quỹ đạo có điểm xa Mặt trời nhất dao động từ 250-500 đơn vị thiên văn (với đơn vị thiên văn là khoảng cách Mặt trời - Trái đất). Độ nghiêng của hành tinh vào khoảng 30 độ, tương ứng với mặt phẳng của hệ Mặt trời.

Cho đến nay, thiên thể xa nhất mà con người có thể phát hiện trong hệ Mặt trời là ở khoảng cách 132 đơn vị thiên văn. Sao Diêm Vương, từng là hành tinh ngoài cùng của hệ Mặt trời cho đến khi bị giáng cấp xuống hành tinh lùn vào năm 2006, ở khoảng cách trung bình 40 đơn vị thiên văn tính từ Mặt trời. Còn vành đai Kuiper bắt đầu từ khoảng cách 30 đơn vị thiên văn đến 55 đơn vị thiên văn, nếu tính trong phạm vi vùng chính.

Tin cùng chuyên mục