Phát hiện khu lò gốm 1.900 tuổi ở miền Trung Trung Quốc

Theo THX, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một khu lò nung men ngọc có từ thời Đông Hán (25-220) tại làng Yongxing ở TP Liling, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc. 
Một lò nung được khai quật ở TP Liling
Một lò nung được khai quật ở TP Liling

Tàn tích của lò men ngọc có chiều dài 7,2m và chiều rộng từ 2-2,15m. Mái lò bị sập, trong lò có một số lượng lớn gạch nung còn sót lại và các cục gạch nung, trong đó có các mảnh gốm, mảnh men ngọc. Những mảnh gốm này cứng, chủ yếu có màu xám thép và có hình dạng như nồi, ấm đun nước, nồi hơi, đĩa cùng nhiều loại khác.

Qua phân tích, các nhà khảo cổ nhận thấy đồ gốm khai quật được trong lò nung giống với đồ gốm thông thường được tìm thấy trong các lăng mộ giữa và cuối thời Đông Hán ở phía Đông Hồ Nam.

Wen Guoxun, Giám đốc khảo cổ của Bảo tàng TP Chu Châu, cho biết, cuộc khai quật cung cấp thông tin mới để nghiên cứu lịch sử phát triển của ngành gốm sứ Hồ Nam và sự phát triển kỹ thuật của ngành công nghiệp lò nung ở trung lưu sông Dương Tử trong thời kỳ này. 

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.