Phát hiện mới về nguồn gốc hình thành lục địa

SGGP
Các nhà khoa học Australia cho biết, đã phát hiện những bằng chứng cho thấy các lục địa trên Trái đất được hình thành từ sự va chạm của các thiên thạch khổng lồ cách đây hơn 3 tỷ năm.

Thiên thạch va chạm với Trái đất. Ảnh minh họa: NASA

Thiên thạch va chạm với Trái đất. Ảnh minh họa: NASA

Phát hiện này dựa trên việc khảo sát các tinh thể đá zircon siêu nhỏ trong các khối đá ở khu vực Pilbara Craton, Tây Bắc bang Western Australia. Pilbara Craton được các nhà địa chất chú ý vì khu vực này được cho là có các thành phần thuộc lớp vỏ cổ xưa của Trái đất được bảo tồn tốt nhất, có từ thời mà hành tinh của chúng ta chỉ có một vùng đất rộng lớn còn gọi là siêu lục địa.

Giải thích về nghiên cứu mới nhất này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Tim Johnson, chuyên ngành khoa học Trái đất và hành tinh thuộc Đại học Curtin, cho biết, đồng vị oxy trong các tinh thể đá zircon cho thấy quá trình bắt đầu từ sự tan chảy của các khối đá gần bề mặt và sau đó tiến sâu hơn, phù hợp với hiện tượng địa chất do các vụ va chạm của những thiên thạch khổng lồ gây ra. Đá zircon có thể tồn tại nguyên vẹn trong hàng tỷ năm, điều này có nghĩa là các nhà khoa học có thể xác định khá chính xác thời điểm đá được hình thành, dựa trên sự phân rã của chất phóng xạ uranium bên trong. Tiến sĩ T.Johnson cho rằng, nghiên cứu trên đã đem lại bằng chứng đáng tin cậy đầu tiên cho thấy quá trình hình thành các lục địa bắt đầu từ sự va chạm của các thiên thạch khổng lồ, tương tự những tác động gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long, nhưng đã xảy ra hàng tỷ năm trước đó.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác xây dựng hệ thống cấp nước thông minh

Hợp tác xây dựng hệ thống cấp nước thông minh

SAWACO và Viettel Solutions sẽ hợp tác 5 nội dung, gồm: chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng; chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác dữ liệu lớn; an toàn, an ninh thông tin; nâng cao kỹ năng số; hạ tầng.

Sản phẩm công nghệ

Tân binh realme C30s giá chỉ từ 2,49 triệu đồng

realme chính thức trình làng realme C30s thuộc dòng C-series sở hữu mở khóa vân tay cạnh viền cao cấp, cùng màn hình lớn LCD 6.5 inch, viên pin khủng 5000mAh trong ngoại hình thời thượng với giá chưa đến chỉ 2,5 triệu đồng.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.
" />