Phát hiện mới về nguồn gốc hình thành lục địa

SGGP
Các nhà khoa học Australia cho biết, đã phát hiện những bằng chứng cho thấy các lục địa trên Trái đất được hình thành từ sự va chạm của các thiên thạch khổng lồ cách đây hơn 3 tỷ năm.

Thiên thạch va chạm với Trái đất. Ảnh minh họa: NASA

Thiên thạch va chạm với Trái đất. Ảnh minh họa: NASA

Phát hiện này dựa trên việc khảo sát các tinh thể đá zircon siêu nhỏ trong các khối đá ở khu vực Pilbara Craton, Tây Bắc bang Western Australia. Pilbara Craton được các nhà địa chất chú ý vì khu vực này được cho là có các thành phần thuộc lớp vỏ cổ xưa của Trái đất được bảo tồn tốt nhất, có từ thời mà hành tinh của chúng ta chỉ có một vùng đất rộng lớn còn gọi là siêu lục địa.

Giải thích về nghiên cứu mới nhất này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Tim Johnson, chuyên ngành khoa học Trái đất và hành tinh thuộc Đại học Curtin, cho biết, đồng vị oxy trong các tinh thể đá zircon cho thấy quá trình bắt đầu từ sự tan chảy của các khối đá gần bề mặt và sau đó tiến sâu hơn, phù hợp với hiện tượng địa chất do các vụ va chạm của những thiên thạch khổng lồ gây ra. Đá zircon có thể tồn tại nguyên vẹn trong hàng tỷ năm, điều này có nghĩa là các nhà khoa học có thể xác định khá chính xác thời điểm đá được hình thành, dựa trên sự phân rã của chất phóng xạ uranium bên trong. Tiến sĩ T.Johnson cho rằng, nghiên cứu trên đã đem lại bằng chứng đáng tin cậy đầu tiên cho thấy quá trình hình thành các lục địa bắt đầu từ sự va chạm của các thiên thạch khổng lồ, tương tự những tác động gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long, nhưng đã xảy ra hàng tỷ năm trước đó.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OtterBox chính thức ra mắt dòng ốp lưng cho iPhone 14 series tại Việt Nam ​

OtterBox - thương hiệu phụ kiện điện tử tiêu dùng được yêu thích hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, vừa cho ra mắt các sản phẩm ốp lưng và dán bảo vệ màn hình mới nhất dành cho iPhone 14 series, được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Phúc Giang – PGI Co., Ltd.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Vivo Việt Nam “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” ​

Sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA World Cup Qatar 2022™ đã chính thức khai mạc và tại Việt Nam, vivo Việt Nam đã triển khai chiến dịch “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” với hàng loạt hoạt động thú vị, kiến tạo vô vàn sân chơi độc đáo kết nối giới công nghệ và người yêu bóng đá.