Phát hiện thi thể của hơn 2.100 dân thường sau giải phóng Mosul

SGGPO
  Một sĩ quan quân đội Iraq ngày 8-9 cho biết thi thể của hơn 2.100 dân thường đã được tìm thấy kể từ khi thành phố Mosul được giải phóng từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Cảnh đổ nát ở Mosul sau khi Iraq tuyên bố đánh bại IS

Cảnh đổ nát ở Mosul sau khi Iraq tuyên bố đánh bại IS

Trung úy Saad Hamed, thuộc bộ phận dân phòng tỉnh Nineveh của Iraq, nói rằng các đội cứu hộ của đơn vị này đã phát hiện hơn 2.100 thi thể của những người dân thường từ các tòa nhà đổ nát ở khu vực Tây Mosul, đặc biệt là khu Thành Cổ.
Theo ông Hamed, các đội cứu hộ đã phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần, cũng như các vấn đề an ninh vì các chiến binh IS có thể vẫn ẩn náu trong các đường hầm tại Mosul. Sĩ quan này cho biết thêm công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân dự kiến sẽ kết thúc trong hai tháng tới, nói rằng khoảng 400-500 thi thể dân thường có thể vẫn nằm dưới các đống đổ nát. 
Trong một diễn biến khác, hãng tin BasNews dẫn lời một sĩ quan quân đội Iraq cho biết một hố chôn tập thể chứa thi thể của 50 dân thường vừa được phát hiện tại Tây Mosul. Theo sĩ quan này, trong quá trình tìm kiếm và truy quét các chiến binh IS được cho là đang ẩn náu tại quận Aiyadhiya, thuộc Tây Mosul, các binh sĩ của Sư đoàn 16, thuộc quân đội Iraq, đã phát hiện ngôi mộ tập thể nói trên. Các nạn nhân có dấu hiệu bị tra tấn và bị đạn bắn vào đầu. Hầu hết các thi thể đều không còn nguyên vẹn. 
Theo Đơn vị Tuyên truyền Chiến tranh của Quân đội Iraq, 1.429 dân thường và 30.000 chiến binh đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự quy mô lớn mà các lực lượng Iraq phát động nhằm giải phóng thành phố Mosul từ IS. 

HOÀNG GIANG (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />