Phát hiện vụ tẩu tán heo bệnh và heo bơm nước

(SGGP).-Tối ngày 5 rạng sáng 6-8, Trạm Thú y huyện Bình Chánh (TPHCM) phát hiện tại cơ sở giết mổ Thuận Lợi, xã Hưng Long, 10 con heo có dấu hiệu bị bơm nước (bụng căng tròn) của anh Tr. Th. Ph. vận chuyển về từ huyện Đức Hòa, Đức Huệ tỉnh Long An và giấy chứng nhận kiểm dịch thú y có dấu hiệu bị sửa đổi.

Ngoài ra, còn phát hiện 1 trong 5 con heo của một chủ hàng khác cũng tại cơ sở giết mổ này có dấu hiệu bị bệnh. Nhưng trong thời gian chờ công an xã và huyện đến hỗ trợ (sáng hôm qua mới đến), một phần heo giết mổ đã bị tẩu tán.

Gần trưa ngày 6-8, đoàn kiểm tra phát hiện 5 miếng thịt (hàng chục kg/miếng) bị ném ra khỏi hàng rào cơ sở giết mổ, sát cạnh bờ sông để phi tang (ảnh). Số thịt này bị tịch thu và sẽ đưa tiêu hủy.

Riêng số heo phát hiện có hiện tượng bị bơm nước, dù cán bộ thú y tại chỗ yêu cầu ngưng giết mổ (khoảng 21 giờ ngày 5-8), nhưng vẫn không ngăn cản được do bị hăm dọa và người tại chỗ tìm mọi cách để tẩu tán bớt tang vật...

Theo Trưởng trạm Thú y Bình Chánh, anh Ph. đã thừa nhận 10 con heo này bị thương lái (người bán cho anh) bơm nước. Số lượng thịt heo mảnh này đã được đưa về kho lạnh trong thời gian lấy mẫu đi xét nghiệm kiểm tra chất lượng.

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).