Phát hiện vụ tẩu tán heo bệnh và heo bơm nước

(SGGP).-Tối ngày 5 rạng sáng 6-8, Trạm Thú y huyện Bình Chánh (TPHCM) phát hiện tại cơ sở giết mổ Thuận Lợi, xã Hưng Long, 10 con heo có dấu hiệu bị bơm nước (bụng căng tròn) của anh Tr. Th. Ph. vận chuyển về từ huyện Đức Hòa, Đức Huệ tỉnh Long An và giấy chứng nhận kiểm dịch thú y có dấu hiệu bị sửa đổi.

Ngoài ra, còn phát hiện 1 trong 5 con heo của một chủ hàng khác cũng tại cơ sở giết mổ này có dấu hiệu bị bệnh. Nhưng trong thời gian chờ công an xã và huyện đến hỗ trợ (sáng hôm qua mới đến), một phần heo giết mổ đã bị tẩu tán.

Gần trưa ngày 6-8, đoàn kiểm tra phát hiện 5 miếng thịt (hàng chục kg/miếng) bị ném ra khỏi hàng rào cơ sở giết mổ, sát cạnh bờ sông để phi tang (ảnh). Số thịt này bị tịch thu và sẽ đưa tiêu hủy.

Riêng số heo phát hiện có hiện tượng bị bơm nước, dù cán bộ thú y tại chỗ yêu cầu ngưng giết mổ (khoảng 21 giờ ngày 5-8), nhưng vẫn không ngăn cản được do bị hăm dọa và người tại chỗ tìm mọi cách để tẩu tán bớt tang vật...

Theo Trưởng trạm Thú y Bình Chánh, anh Ph. đã thừa nhận 10 con heo này bị thương lái (người bán cho anh) bơm nước. Số lượng thịt heo mảnh này đã được đưa về kho lạnh trong thời gian lấy mẫu đi xét nghiệm kiểm tra chất lượng.

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).