Phát hiện, xử lý hàng ngàn vụ xâm hại trẻ em

(SGGP).- Ngày 17-6, Bộ Công an cho biết, qua thống kê của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, trong 3 năm qua (2011 - 2013), công an trong cả nước phát hiện 4.723 vụ xâm hại trẻ em, tăng 370 vụ, trong đó xâm hại tình dục trẻ em là 3.347 vụ (chiếm 71% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em).

Công an cũng đã bắt giữ, xử lý 5.204 đối tượng, trong đó xử lý hình trên 4.000 đối tượng. Đối với tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, toàn quốc phát hiện 23.749 vụ, giảm 4.657 (16%). Địa phương xảy ra nhiều vụ án người chưa thành niên vi phạm pháp luật là TPHCM (2.055 vụ) Tây Ninh (1.041 vụ); Đồng Tháp (902 vụ); An Giang (698 vụ); Đà Nẵng (618 vụ) và một số địa phương khác.

Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cũng cho biết, công an các cấp đã tiến hành điều tra khám phá các vụ án xâm hại trẻ em đạt trên 95% và đạt trên 85% các vụ án hình sự do người chưa thành niên gây ra. Đã xác lập và đấu tranh nhiều chuyên án, triệt phá nhiều đường dây tội phạm xâm hại trẻ em, cũng như những bằng nhóm tội phạm liên quan đến người chưa thành niên, giải cứu nhiều trẻ em bị xâm hại, bị mua bán.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, trong thời gian tới, lực lượng công an các cấp cần thực hiện tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình để xác định địa bàn trọng điểm, đối tượng có khả năng, điều kiện hoạt động tội phạm và kiến nghị bổ sung hệ thống pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đối với công tác điều tra, xử lý tội phạm, cần ưu tiên thực hiện nghiêm túc công tác tiếp nhận đơn thư, thông tin về tố giác tội phạm, nhất là các vụ việc liên quan đến trẻ em.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án