Phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh: K+ không được độc quyền

(SGGP). – Hôm qua 28-7, lãnh đạo Bộ TT-TT đã có buổi làm việc với đại diện các đài truyền hình nhằm giải quyết vấn đề bản quyền phát sóng một số giải bóng đá châu Âu ở Việt Nam. Nhiều khả năng các thuê bao đang sử dụng dịch vụ của VCTV, HCTV, VTC, SCTV... sẽ tiếp tục được theo dõi toàn bộ các trận đấu của giải ngoại hạng Anh nếu thỏa thuận được giá cả với VSTV (sở hữu K+).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn khẳng định việc cá nhân đứng ra mua bản quyền chương trình truyền hình (như VSTV) là điều có thể thực hiện. Tuy nhiên, phải đảm bảo nhu cầu của khán giả.

Để giải quyết những bức xúc liên quan đến bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh thời gian qua, Bộ TT-TT chỉ đạo tất cả các bên ngồi lại thống nhất bàn bạc, đưa ra giải pháp có thể chấp nhận được về bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh và những lĩnh vực thể thao khác. Tạm thời, sẽ đưa gói thuê bao K+ (có giải ngoại hạng Anh) vào hệ thống truyền hình trả tiền của nhà đài khác ở Việt Nam như: SCTV, HCTV, VTC... Giá cả sẽ được thỏa thuận đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp có bản quyền với các mạng truyền hình trả tiền khác.

Như vậy, ngoài các trận bóng đá giải ngoại hạng Anh vào tối thứ bảy và thứ hai hàng tuần (đã được Truyền hình cáp Việt Nam CVTV và VTC công bố phát trực tiếp) các thuê bao truyền hình cáp, kỹ thuật số sẽ được xem những trận đấu vào tối chủ nhật hoặc thêm giải đấu nào, có phải trả thêm phí hay không... vẫn còn phụ thuộc nhiều vào kết quả đàm phán giữa Đài truyền hình và VSTV.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, K+ có khả năng phát sóng trên phương tiện gì (truyền hình số, vệ tinh hay truyền hình cáp) cũng nên công bố để tiến hành đàm phán, chia sẻ bản quyền tiếp sóng cho những đơn vị có hạ tầng phát sóng trên những hạ tầng đó. Bởi không lẽ K+ chỉ có dịch vụ truyền hình vệ tinh, không có hạ tầng truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất mà lại “ôm độc quyền” những cái mình không thể phát thì vừa lãng phí vừa vô lý! Vì thế việc độc quyền của K+ để phát sóng các trận đấu diễn ra trong ngày chủ nhật của giải ngoại hạng Anh là điều khó chấp nhận được.

Về giải pháp lâu dài, để giải quyết cơ bản vấn đề bản quyền, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, tự đi đàm phán khiến đối tác tìm cách nâng giá, khiến người xem phải trả phí bản quyền cao, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho rằng cần hình thành một hiệp hội truyền hình trả tiền. Trong khi chưa có hiệp hội thì các đài truyền hình lớn như HTV, VCTV, HCTV, VTC, SCTV cần bàn bạc, thỏa thuận, cử ra một đại diện đàm phán về mặt bản quyền với giá cả phù hợp, sau đó chia sẻ cho các thành viên có cùng hoạt động, chức năng trong lĩnh vực này để bảo đảm lợi ích cho người xem.

Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, trước mắt, VTV với tư cách là Đài Truyền hình Trung ương sẽ là đơn vị chủ trì bàn bạc với các đài khác về bản quyền và thực hiện mua bản quyền để chia sẻ với các đài khác, kể cả những chương trình ngoài thể thao, bóng đá.

TR.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách