Phát triển AI, đưa Việt Nam thành điểm sáng công nghệ

Ngày 22-9, tại TPHCM, Ngày hội trí tuệ nhân tạo 2023 (AI4VN 2023) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo - Sức mạnh cho cuộc sống” được khai mạc. Đây là sự kiện do Bộ KH-CN chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Câu lạc bộ các khoa - viện - trường công nghệ thông tin - truyền thông (FISU).
Các đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Thanhuytphcm.vn
Các đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Phát biểu khai mạc ngày hội, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, sau hơn hai năm triển khai, Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 đã đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới. Nhiều sản phẩm dựa trên AI đã được ứng dụng trong cuộc sống; các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ cho AI.

Báo cáo do Tổ chức Oxford Insights kết hợp Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada công bố cho thấy, năm 2022, Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới, tăng 7 bậc so với 2021.

Tin cùng chuyên mục