Phẫu thuật khối u khổng lồ của bé gái ở Hà Giang

(SGGPO). - Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương  phẫu thuật đã xử lý thành công khối khổng lồ, quái ác mà cháu Ly Thị Lúa (10 tuổi, ở bản Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang) phải mang trên lưng suốt 10 năm qua.

Bé Lúa sau khi phẫu thuật thành công


Ngày 20-4, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ca phẫu thuật xử lý cắt bỏ khối u khổng lồ trên người bệnh nhi Ly Thị Lúa (10 tuổi, ở bản Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang) đã được thực hiện thành công.

Sau gần 5 tiếng phẫu thuật, đã giải quyết được khối u lớn nặng 3 kg cho bé Lúa và tạo hình lại màng cứng và phần xương khiếm khuyết cho bé. Bác sĩ Lê Nam Thắng - Phó trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đây là ca mổ phức tạp vì hệ thống thần kinh của cháu bị tổn thương rất nhiều vì khối u gây ra. Sau thành công bước đầu của ca phẫu thuật, bệnh nhi Lúa sẽ còn phải tiếp tục được theo dõi và điều trị lâu dài để phục hồi chức năng vận động cùng với các chức năng khác của cơ thể.

Được biết, cháu Ly Thị Lúa là con của bà Vàng Thị Chủ (50 tuổi, dân tộc Mông, ở thôn Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang). Cháu Lúa là con thứ 4 của bà Chủ. Ngay từ khi sinh ra, cháu Lúa đã bị một khối u to bằng quả trứng gà nằm ở phía xương cụt. Đến khi, bé Lúa được 2 tuổi, khối u trên cứ thế lớn theo dần và tới năm 10 tuổi, khối u đã phát triển rất lớn, khiến đôi bàn chân của cháu Lúa teo lại không thể đi đứng như người bình thường. Sau khi bán hết số lợn gà trong nhà được hơn 2,4 triệu đồng để lấy tiền chữa bệnh, gia đình đã đưa cháu Lúa xuống Bệnh viện Nhi trung ương khám bệnh. Tại đây, qua kết quả khám sàng lọc cho thấy cháu Lúa bị mang khối u quái ác trên là do bị thoát vị dịch não tủy nên cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

MINH KHANG

>>Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo cứu chữa cho bé gái có khối u khổng lồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.