Phẫu thuật kịp thời chân bị nhiễm trùng nặng

SGGP
Bệnh viện FV (TPHCM) vừa thực hiện phẫu thuật, cứu chữa thành công cho một huấn luyện viên lướt ván người Anh bị tai nạn giao thông gây nhiễm trùng nặng chân phải.
Bệnh nhân là ông Anthony Hellam (51 tuổi, quốc tịch Anh, hiện sống ở Mũi Né, tỉnh Bình Thuận), huấn luyện viên dạy lướt ván. Ông nhập viện trong tình trạng bị thương khá nặng với phần chân bị gãy hở xương, mất một phần gân và cơ, tổn thương nghiêm trọng phần mềm và nhiễm trùng, nguy cơ đoạn chi rất cao.
Theo lời kể của bệnh nhân, cuối tháng 10-2017, khi ông đang chạy xe máy trên đường thì bị va quẹt với taxi, chân phải của ông bị rạch sâu và dài. Ông được sơ cứu tại một phòng khám và chuyển đến Bệnh viện Phan Thiết. Tuy nhiên, vết thương ngày càng xấu dần và nhiễm trùng nặng. Người thân của ông đã chụp hình ảnh vết thương và gửi sang Anh, các bác sĩ ở Anh cho rằng với vết thương và nhiễm trùng như vậy, chân của ông sẽ khó giữ được. 
Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện FV. Với quyết tâm giữ lại đôi chân cho người huấn luyện viên, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ một phần xương mác, loại bỏ triệt để những phần mềm nhiễm trùng bị hoại tử. Tình hình bệnh nhân bắt đầu tốt dần lên và chân phải đã được giữ lại thành công. Theo bác sĩ Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện FV, trường hợp của bệnh nhân Anthony sẽ phải phẫu thuật ít nhất một lần nữa để ghép da. Sau đó, khi được làm vật lý trị liệu, tập đi lại… thì bệnh nhân sẽ bình phục. 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc