Phẫu thuật kịp thời chân bị nhiễm trùng nặng

SGGP
Bệnh viện FV (TPHCM) vừa thực hiện phẫu thuật, cứu chữa thành công cho một huấn luyện viên lướt ván người Anh bị tai nạn giao thông gây nhiễm trùng nặng chân phải.
Bệnh nhân là ông Anthony Hellam (51 tuổi, quốc tịch Anh, hiện sống ở Mũi Né, tỉnh Bình Thuận), huấn luyện viên dạy lướt ván. Ông nhập viện trong tình trạng bị thương khá nặng với phần chân bị gãy hở xương, mất một phần gân và cơ, tổn thương nghiêm trọng phần mềm và nhiễm trùng, nguy cơ đoạn chi rất cao.
Theo lời kể của bệnh nhân, cuối tháng 10-2017, khi ông đang chạy xe máy trên đường thì bị va quẹt với taxi, chân phải của ông bị rạch sâu và dài. Ông được sơ cứu tại một phòng khám và chuyển đến Bệnh viện Phan Thiết. Tuy nhiên, vết thương ngày càng xấu dần và nhiễm trùng nặng. Người thân của ông đã chụp hình ảnh vết thương và gửi sang Anh, các bác sĩ ở Anh cho rằng với vết thương và nhiễm trùng như vậy, chân của ông sẽ khó giữ được. 
Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện FV. Với quyết tâm giữ lại đôi chân cho người huấn luyện viên, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ một phần xương mác, loại bỏ triệt để những phần mềm nhiễm trùng bị hoại tử. Tình hình bệnh nhân bắt đầu tốt dần lên và chân phải đã được giữ lại thành công. Theo bác sĩ Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện FV, trường hợp của bệnh nhân Anthony sẽ phải phẫu thuật ít nhất một lần nữa để ghép da. Sau đó, khi được làm vật lý trị liệu, tập đi lại… thì bệnh nhân sẽ bình phục. 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.