Phẫu thuật tách rời 2 bé dính nhau phức tạp

(SGGP).– Ngày 19-12, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền nhau là con chị L. (quê Hà Tĩnh, sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM khi thai ở tuần 36, nặng 3,4kg).

Khi mở ổ bụng trước, thám sát thấy 2 bé có 2 khoang phúc mạc riêng biệt, không dính nhau ở phần ruột non và ruột già; có 2 túi mật và 2 ống mật chủ riêng biệt nhưng gan dính nhau khoảng 10cm². Kíp mổ mở rộng lên lồng ngực, cắt xương ức vào khoang màng tim và nhận thấy 2 bé có chung cơ hoành, 2 tim dính nhau nhiều ở màng tim, 2 mỏm tim riêng biệt. Sau đó tách 2 màng tim, tách đôi gan và đường mật…

Đến 15 giờ cùng ngày, ca phẫu thuật hoàn tất, cả 2 bé được chuyển ra hồi sức tích cực. Theo tiến sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, ca phẫu thuật tách rời 2 bé dính nhau bước đầu cơ bản thành công, nhưng hậu phẫu làm sao tránh nhiễm trùng và tai biến còn rất khó khăn.

Hai con chị L. sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM vào tháng 8-2012. Lúc sinh 2 bé dính nhau phần ngực và bụng. Trên mỗi bé, phần đầu, mặt, 2 tay và 2 chân phát triển bình thường, có cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn.

Tg.Lâm - T.Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).