Phê phán báo cáo của Thượng viện Mỹ

(SGGPO).-Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney cho rằng, báo cáo của Thượng viện Mỹ giải mật về các chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố của CIA gây tranh cãi là đầy “chuyện tào lao”.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, ông Cheney nói: “Tôi nghĩ rằng đó là một báo cáo kinh khủng, thiếu sót trầm trọng”. Ông Cheney nói rằng ông đã không đọc toàn bộ 6.000 trang tài liệu mật do Đảng Dân chủ và nhân viên của họ tại Ủy ban tình báo Thượng viện soạn thảo nhưng xem đây là “một sỉ nhục đối với các thành viên của CIA”.

Ông khẳng định cái gọi là “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” tất cả đều hợp pháp chính đáng và không thể gọi là “tra tấn”. Tuy nhiên, ông Cheney thừa nhận rằng, việc áp dụng biện pháp “đi tàu bay” (đưa nước vào người rồi đạp lên bụng cho nôn ra) được đề cập trong báo cáo, không phải là một trong những kỹ thuật được chấp thuận.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney

Cựu Phó Tổng thống Cheney cũng cho biết, ông cũng bác bỏ những cáo buộc rằng Tổng thống George W. Bush, đã bị CIA qua mặt. Theo ông Cheney, ông Bush là một phần không thể thiếu của chương trình. “Ông ấy đã đồng ý các biện pháp thẩm vấn trước khi chúng tôi tiến hành”, ông Cheney nói.

Trong khi đó, theo Reuters, một trong hai nhà tâm lý học, người đã nghĩ ra phương pháp thẩm vấn của CIA thời kỳ Tổng thống Bush cho rằng báo cáo của Thượng viện Mỹ gay gắt về việc tra tấn nghi can khủng bố nước ngoài là những lời buộc tội thiếu cơ sở, nhằm hạ uy tín của các đối thủ chính trị thuộc Đảng Cộng hòa.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây