Phê phán báo cáo của Thượng viện Mỹ

(SGGPO).-Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney cho rằng, báo cáo của Thượng viện Mỹ giải mật về các chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố của CIA gây tranh cãi là đầy “chuyện tào lao”.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, ông Cheney nói: “Tôi nghĩ rằng đó là một báo cáo kinh khủng, thiếu sót trầm trọng”. Ông Cheney nói rằng ông đã không đọc toàn bộ 6.000 trang tài liệu mật do Đảng Dân chủ và nhân viên của họ tại Ủy ban tình báo Thượng viện soạn thảo nhưng xem đây là “một sỉ nhục đối với các thành viên của CIA”.

Ông khẳng định cái gọi là “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” tất cả đều hợp pháp chính đáng và không thể gọi là “tra tấn”. Tuy nhiên, ông Cheney thừa nhận rằng, việc áp dụng biện pháp “đi tàu bay” (đưa nước vào người rồi đạp lên bụng cho nôn ra) được đề cập trong báo cáo, không phải là một trong những kỹ thuật được chấp thuận.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney

Cựu Phó Tổng thống Cheney cũng cho biết, ông cũng bác bỏ những cáo buộc rằng Tổng thống George W. Bush, đã bị CIA qua mặt. Theo ông Cheney, ông Bush là một phần không thể thiếu của chương trình. “Ông ấy đã đồng ý các biện pháp thẩm vấn trước khi chúng tôi tiến hành”, ông Cheney nói.

Trong khi đó, theo Reuters, một trong hai nhà tâm lý học, người đã nghĩ ra phương pháp thẩm vấn của CIA thời kỳ Tổng thống Bush cho rằng báo cáo của Thượng viện Mỹ gay gắt về việc tra tấn nghi can khủng bố nước ngoài là những lời buộc tội thiếu cơ sở, nhằm hạ uy tín của các đối thủ chính trị thuộc Đảng Cộng hòa.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.