Phía Bắc chưa dứt nắng nóng kỷ lục lại sắp có rét

Theo cập nhật từ cơ quan khí tượng, mới đầu mùa nhưng tại miền Bắc đã ghi nhận hàng loạt nơi có nắng nóng và nhiệt độ vượt kỷ lục tháng 3 trong lịch sử khí tượng. Nhưng, ngay sau đợt nóng lịch sử này sẽ là một đợt không khí lạnh mạnh.
Phía Bắc chưa dứt nắng nóng kỷ lục lại sắp có rét ảnh 1

Nhiều nơi đã có nắng nóng kỷ lục tháng 3 trong lịch sử khí tượng

Chiều 23-3, Văn phòng Tổng cục Khí tượng – Thủy văn có báo cáo cho biết, do ảnh hưởng khuếch tán của vùng áp thấp nóng phía Tây và hiệu ứng gió phơn (gió Tây) khô nóng, hôm qua (22-3), tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ đã xảy ra nắng nóng từ gay gắt đến đặc biệt gay gắt.

Đáng chú ý, tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã ghi nhận có những điểm nắng nóng và nhiệt độ vượt mốc lịch sử tháng 3. Đáng kể nhất, tại tỉnh Hòa Bình có tới 3 điểm vượt mốc lịch sử tháng 3, gồm: Kim Bôi 41,4oC (vượt mốc 38,1oC năm 1996); Lạc Sơn 39,4oC (vượt mốc 39oC năm 1996); TP Hòa Bình 38,8oC (vượt mốc 38,5oC năm 1996).

Hôm nay 23-3, nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc bộ, Sơn La, Hòa Bình (nhiệt độ cao nhất chỉ có 36-38oC). Từ ngày mai 24-3, nắng nóng chỉ còn xảy ra ở Sơn La, Hòa Bình nhưng nhiệt độ cao nhất chỉ là 35-37oC.

Tại các tỉnh miền Trung, hôm nay 23-3, nắng nóng tập trung ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, nhiệt độ cao nhất 36-38oC, vùng núi phía Tây có nơi trên 39oC. Từ ngày 24-3, nắng nóng ở miền Trung vẫn duy trì từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, nhưng nhiệt độ có xu hướng giảm còn 35-37oC, vùng núi phía Tây có nơi trên 38oC. Sang ngày 25-3, nắng nóng có khả năng kết thúc ở khu vực Bắc Trung bộ và dịu dần ở khu vực Trung Trung bộ.

“Từ chiều tối và đêm 24-3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc. Sau đó khoảng ngày 25-3 sẽ có không khí lạnh mạnh ảnh hưởng, mưa dông mở rộng xuống khu vực Bắc Trung bộ. Từ ngày 25-3, Bắc bộ trời trở lạnh. Từ ngày 26 đến 28-3, miền Bắc ngày trời lạnh, đêm và sáng trời rét nhẹ”- cơ quan khí tượng của Việt Nam cảnh báo.

Phía Bắc chưa dứt nắng nóng kỷ lục lại sắp có rét ảnh 2

Mưa đá chất cao thành đống tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) chiều 22-3

Đáng lưu ý, không khí lạnh tràn xuống nước ta khi đang chịu tác động của đợt nắng nóng mạnh, tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh cuối mùa có khả năng gây ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực có nguy cơ cao là các tỉnh ở Đông Bắc bộ, khu vực Bắc Trung bộ. Thời gian có nguy cơ cao là từ chiều tối 24-3 đến hết ngày 28-3.

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn