Philippines xem xét để Nhật Bản sử dụng căn cứ quân sự

Theo Reuters, ngày 5-6 trong cuộc họp báo vào ngày cuối của chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết Philippines sẵn sàng bắt đầu cuộc đàm phán cho phép máy bay quân sự và tàu hải quân Nhật Bản sử dụng Philippines để tiếp nhiên liệu, cho phép họ mở rộng phạm vi hoạt động ở biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines sau lễ ký hợp đồng Philippines mua tàu tuần tra của Nhật Bản

Dự kiến sắp tới hai nước sẽ ký Hiệp định thăm viếng quân sự, dọn đường cho quân đội Nhật Bản luân phiên sử dụng các căn cứ của Philippines. Chuyến đi của Aquino diễn ra khi hai nước tăng cường quan hệ an ninh.

Trước đó, vào ngày 4-6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ký một thỏa thuận với một công ty đóng tàu của Nhật Bản để mua một hạm đội 10 tàu tuần tra. Tokyo sẽ cung cấp một khoản vay với lãi suất thấp trị giá 150 triệu USD để trả tiền cho hợp đồng này, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong chương trình viện trợ nước ngoài của Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews cũng đang thăm Kobe và khảo sát nhà máy đóng tàu Mitsubishi và Kawasaki. Australia đang muốn nâng cấp hạm đội tàu ngầm của mình và hiện đang thảo luận với Nhật Bản, Đức và Pháp về khả năng hợp tác.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.