Phim của Brad Pitt tiếp tục thắng lớn tại Independent Spirit 2014

(SGGPO).- Sáng nay, 2-3 (giờ VN) giải thưởng Independent Spirit (giải Tinh thần Độc lập) đã diễn ra ở Santa Monica, Mỹ với chiến thắng lớn dành cho bộ phim “12 years a slave” (tạm dịch: 12 năm làm nô lệ) của đạo diễn Anh Steve McQueen và Brad Pitt làm nhà sản xuất. Giải thưởng được trao 1 ngày trước lễ trao giải Oscar.

Bộ phim"12 Years a Slave" đã nhận được 5 giải thưởng trong tổng số 7 đề cử. Các giải thưởng của "12 Years a Slave" gồm: Phim hay nhất; Đạo diễn xuất sắc (Steve McQueen); Kịch bản xuất sắc (John Ridley);  Quay phim xuất sắc (Sean Bobbitt) và Nữ diễn viên phụ xuất sắc (Lupita Nyong'o).

Cảnh trong phim “12 Years a Slave”

“12 Years a Slave” được xây dựng dựa theo cuốn tự truyện “Twelve Years a slave” của Solomon Northup – một công dân da đen tự do bị bắt cóc và trở thành nô lệ. Ngay từ khi ra mắt phim đã nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình.

Trước khi được vinh danh ở giải thưởng lần này, “12 Years a Slave” cũng đã giành chiến thắng ở các giải thưởng trước như: giải Phim hay nhất; Nam diễn viên chính xuất sắc (Chiwetel Ejiofor) ở lễ trao giải Bafta 2014; tại giải thưởng Critics' Choice Movie Awards (Sự chọn lựa của các nhà phê bình) 2014, “12 Years a Slave” cũng được vinh danh ở hạng mục Phim hay nhất; Nữ diễn viên phụ xuất sắc (Lupita Nyong’o) và Kịch bản chuyển thể hay nhất.  Còn ở giải thưởng Quả Cầu Vàng 2014 phim “12 Years a Slave” nhận giải Phim chính kịch xuất sắc. Và ở giải Oscar danh giá sẽ được công bố vào ngày mai, 3-3 (giờ VN) bộ phim này cũng được đánh giá cao và nhận được 9 đề cử.

Giải thưởng ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho nam diễn viên Matthew McConaug với vai diễn trong phim "Dallas Buyers Club".  Về phía nữ, hạng mục này được trao cho nữ diễn viên Cate Blanchett trong phim "Blue Jasmine".

Matthew McConaughe (trái) - Nam diễn viên chính xuất sắc

Nữ diễn viên chính xuất sắc Cate Blanchett

Hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc xướng tên nam diễn viên Jared Leto với vai diễn trong phim "Dallas Buyers Club".

Nam diễn viên phụ xuất sắc - Jared Leto

Các giải thưởng còn lại được trao giải gồm:

Biên tập phim xuất sắc: Nat Sanders phim "Short Term 12"
Kịch bản gốc xuất sắc: Bob Nelson phim "Nebraska"
Phim tài liệu hay nhất: "20 Feet From Stardom”
Phim quốc tế hay nhất: "Blue is the Warmest Color" (Pháp)

Giải Tinh thần Độc lập được sáng lập nhằm tôn vinh các bộ phim độc lập, có kinh không quá 20 triệu USD.  Vậy nên, một số bộ phim có kinh phí cao hơn được phát hành trong năm nay như Gravity và Captain Phillips không tham gia cuộc đua này.
 
Các đề cử giải của giải thưởng do một nhóm chuyên gia điện ảnh xét chọn. Các thành viên của Film Independent, gồm cả các nhà làm phim và người hâm mộ điện ảnh đều có đủ tư cách được bầu chọn cho các giải thưởng.

Diệp Trúc Khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.