Phim Việt quay 90% bối cảnh tại Nhật Bản sắp ra mắt

SGGPO

Nhắm mắt thấy mùa hè sắp được công chiếu sớm tại Hokkaido (Nhật Bản) trước khi trình chiếu tại Việt Nam. Dự án phim độc lập với 90% bối cảnh quay tại Nhật Bản do ekip các bạn trẻ thực hiện.  

Phim là hành trình của cô gái tên Hạ (diễn viên Phương Anh Đào) - cô gái mùa hè có nụ cười toả nắng như cái tên của cô, cộng thêm tính cách năng động, thích khám khá và hành động theo trái tim, ghét dối trá. Hạ thích chụp hình, gửi thư tay và xài điện thoại thông minh.

Cô đến thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản để tìm cha (diễn viện Công Ninh đóng). Hành trình của cô rẽ qua hướng mới – khám phá vùng đất có tuyết rơi vào mùa hè, nơi cha cô sống trong thời gian dài.

Và tại đây Hạ gặp chàng trai Nhật Bản Akira (Takafumi Akutsu). Akira là chàng trai của mùa đông, lạnh lùng, ít cười, ánh mắt luôn sâu thẳm đầy tự sự nhưng sâu thẳm trong Akira là sự ấm áp, tinh tế, sâu sắc và quan tâm chân thành. Akira thích chụp ảnh trắng đen không có người và đặc biệt là không dùng điện thoại.  

Phim Việt quay 90% bối cảnh tại Nhật Bản sắp ra mắt ảnh 1 Poster của Nhắm mắt thấy mùa hè

Tình yêu của hai bạn trẻ người Nhật và Việt chớm nở với những khác biệt về ngôn ngữ, văn hoá đan xen vào đó là những tình cảm gia đình, cha con. Những con người có xuất phát điểm khác nhau nhưng hội tụ cùng nhau tại thị trấn Higashikawa và viết lên câu chuyện với thông điệp mang đậm hơi thở cuộc sống.

Không phải là những thành phố nổi tiếng của Nhật như Tokyo, Osaka hay Kyoto... bối cảnh chính của Nhắm mắt thấy mùa hè là thị trấn Higashikawa nằm ở Hokkaido, Nhật Bản. Nơi đây được xếp thứ 3 trong dach sách những điểm đến yêu thích tại Hokkaido bởi Higashikawa được mệnh danh là thị trấn ảnh và là nơi hiếm hoi trên thế giới có tuyết rơi vào mùa hè. Hầu như có tuyết quanh năm và đặc biệt tuyết bắt đầu rơi vào từ đầu tháng 10 cho đến cuối tháng 6 năm sau.

Thời điểm quay phim đặc biệt vào khoảng thời gian hè ngắn ngủi tại Higsashikawa. Tuy nhiên, nhiệt độ ở đây vào thời điểm ấm áp nhất cũng chỉ tầm 18°C và nhiệt độ trung bình mỗi ngày biến chuyển từ 2°C đến 10°C nên đây cũng là điểm mà đoàn làm phim đã phải cố gắng rất nhiều để hoàn hiện từng cảnh quay của bộ phim. 

Phim Việt quay 90% bối cảnh tại Nhật Bản sắp ra mắt ảnh 2 Phim là câu chuyện tình buồn và đẹp

Giữa thị trường phim được thương mại hoá để đáp ứng đại số đông thị hiếu khán giả, Nhắm mắt thấy mùa hè được xem là cú liều lĩnh với tiêu chí nội dung 3 không “không sex, không ngôi sao phòng vé, không hài nhảm”. Đặc biệt, đây là bộ phim mà diễn viên Nhật chiếm gần như hơn 3/4 số lượng diễn viên. Sự khó khăn còn tăng lên gấp nhiều lần trong quá trình ghi hình, chỉ đạo sản xuất và ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tâm trạng từng nhân vật trong phim.  

Đạo diễn trẻ Cao Thuý Nhi chia sẻ thêm những câu chuyện xung quanh quá trình làm phim: “Đầu tiên là thời tiết ở vùng Hokkaido rất khắc nghiệt. Những ngày đầu tiền trạm lựa chọn bối cảnh tại thị trấn Higashikawa rất không thuận lợi khi tuyết rơi dày đặc, nhiệt độ những ngày đó xuống - 10°C đến - 15°C. Yếu tố này cũng đưa ekip lựa chọn thời điểm quay vào mùa hè thay vì mùa đông. Thứ hai là quá trình tuyển chọn diễn viên bên Nhật, dự kiến ban đầu là tìm diễn viên người Nhật nói được tiếng Anh. Tuy nhiên đã không tìm thấy được người Nhật nói được tiếng Anh vào thời điểm đó và đã quyết định đổi hướng kịch bản. Quá trình casting tiếp theo cũng phải thực hiện hầu hết qua online và mất gần như vài tháng trời mới tìm được diễn viên phù hợp cho vai diễn. Thứ ba, việc lo giấy tờ thủ tục cho ekip qua Nhật quay phim phải mất vàI tháng và được xét duyệt từ bộ ngoại giao ở Tokyo. Hơn nữa, việc vận chuyển hơn 700kg hành lý thiết bị máy móc từ Việt Nam qua Nhật cũng mất khá nhiều thời gian với rất nhiều thủ tục hải quan. Thứ tư, sự khác biệt khá lớn về văn hoá làm việc giữa đội ngũ sản xuất Việt Nam và Nhật Bản cũng có những bước khởi đầu khó khăn hơn bình thường”.

Sau gần 2 năm khởi động dự án, Nhắm mắt thấy mùa hè sẽ được tổ chức công chiếu sớm tại Nhật Bản vào ngày 6-4 tới đây. Phim cũng đang trong kế hoạch xin giấy phép công chiếu rộng rãi trên toàn nước Nhật trong năm 2018. Tại Việt Nam, phim dự kiến ra rạp từ 1-6.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Có thể & không thể

1. Người ta thường nói, đồng hồ sinh học của đàn ông sẽ có những thay đổi từ tuổi 49 đến tuổi 53, còn ở phụ nữ từ tuổi 53 đến 55. Tôi không biết những người khác ra sao, với tôi diễn biến trong cơ thể, trong tâm lý khi chớm vào tuổi 55 hết sức mau lẹ, rất phức tạp. Khởi đầu từ bộ nhớ, mọi trật tự dường như đã bị đảo lộn. 

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.