Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM là cái nôi của sáng tạo

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM là cái nôi của sáng tạo
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM là cái nôi của sáng tạo ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân dự tiết học môn Giáo dục công dân tại Trường THCS Bạch Đằng quận 3. Ảnh: M.HẢI

(SGGP). – Ngày 17-11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự giờ tiết học giáo dục công dân của thầy Trần Tuấn Anh (THCS Bạch Đằng, quận 3), bài “Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ”, dự giờ tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, bài “Thực tiễn và vai trò thực tiễn đối với nhận thức” do cô Vũ Thị Bích Thúy dạy bằng giáo án điện tử.

Đây là 2 tấm gương sáng tạo điển hình của ngành GD-ĐT TPHCM chịu khó sưu tầm tranh ảnh, tư liệu để các tiết dạy từ khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn và HS tích cực tham gia bài giảng của giáo viên.

Sau 2 tiết dự giờ trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: Tôi rất mừng TPHCM vẫn là cái nôi của sáng tạo, người dân TP, thầy cô giáo không chấp nhận những điều kiện hạn chế và tìm cách làm việc tốt hơn. Chúng tôi mong rằng năm học này ngành GD-ĐT quan tâm sâu sắc hơn các gương thầy cô, và tất cả các bậc học đều có phong trào để khẳng định nhà giáo hiện nay là tấm gương về đạo đức, về sáng tạo.

Chiều 17-11, Báo Tuổi trẻ TPHCM đã tổ chức tọa đàm Đổi mới phương pháp giảng dạy (PPGD) với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và nhiều cán bộ quản lý, chuyên gia giáo dục.

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến khẳng định đổi mới PPGD hiện đang gặp nhiều “lực cản”: sĩ số HS trên lớp quá đông, áp lực của chương trình và thi cử nặng nề, cơ sở vật chất trường học thiếu thốn, đời sống GV còn nhiều khó khăn, một bộ phận GV không thích đổi mới, sáng tạo. Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp để phá bỏ những “lực cản” trên với “gốc” của vấn đề là phải giảm tải chương trình, giảm áp lực thi cử, cán bộ quản lý khuyến khích người thầy sáng tạo, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học...

Hg.L.

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục hội nhập

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.