Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM là cái nôi của sáng tạo

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân dự tiết học môn Giáo dục công dân tại Trường THCS Bạch Đằng quận 3. Ảnh: M.HẢI

(SGGP). – Ngày 17-11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự giờ tiết học giáo dục công dân của thầy Trần Tuấn Anh (THCS Bạch Đằng, quận 3), bài “Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ”, dự giờ tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, bài “Thực tiễn và vai trò thực tiễn đối với nhận thức” do cô Vũ Thị Bích Thúy dạy bằng giáo án điện tử.

Đây là 2 tấm gương sáng tạo điển hình của ngành GD-ĐT TPHCM chịu khó sưu tầm tranh ảnh, tư liệu để các tiết dạy từ khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn và HS tích cực tham gia bài giảng của giáo viên.

Sau 2 tiết dự giờ trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: Tôi rất mừng TPHCM vẫn là cái nôi của sáng tạo, người dân TP, thầy cô giáo không chấp nhận những điều kiện hạn chế và tìm cách làm việc tốt hơn. Chúng tôi mong rằng năm học này ngành GD-ĐT quan tâm sâu sắc hơn các gương thầy cô, và tất cả các bậc học đều có phong trào để khẳng định nhà giáo hiện nay là tấm gương về đạo đức, về sáng tạo.

Chiều 17-11, Báo Tuổi trẻ TPHCM đã tổ chức tọa đàm Đổi mới phương pháp giảng dạy (PPGD) với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và nhiều cán bộ quản lý, chuyên gia giáo dục.

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến khẳng định đổi mới PPGD hiện đang gặp nhiều “lực cản”: sĩ số HS trên lớp quá đông, áp lực của chương trình và thi cử nặng nề, cơ sở vật chất trường học thiếu thốn, đời sống GV còn nhiều khó khăn, một bộ phận GV không thích đổi mới, sáng tạo. Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp để phá bỏ những “lực cản” trên với “gốc” của vấn đề là phải giảm tải chương trình, giảm áp lực thi cử, cán bộ quản lý khuyến khích người thầy sáng tạo, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học...

Hg.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục