Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Không nên bi quan về giáo dục đại học

Bên hành lang Quốc hội (QH), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi với báo chí xoay quanh báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ QH về giáo dục đại học (ĐH).

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trước QH ngày 7-6. Ảnh: M.ĐIỀN


- PV: Phó Thủ tướng đánh giá thế nào về chất lượng báo cáo giám sát?

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Đoàn giám sát đã đến các cơ sở của 3 vùng, gặp trực tiếp các trường nên báo cáo giám sát này có chất lượng rất tốt.

- ĐB Lê Văn Cuông bức xúc cho rằng, báo cáo chưa đề cập đến trách nhiệm của Bộ GD-ĐT?

Thật ra báo cáo có thể hiện. Chúng ta đã có 22 năm đổi mới ngành giáo dục nên nhiều thế hệ đã tham gia phát triển ngành. Mọi hoạt động của Nhà nước đều có sự lãnh đạo của Đảng, QH và Chính phủ nên mọi người có trách nhiệm trong đó.

- Một trong những vấn đề chính trong báo cáo đề cập là sự dễ dãi trong thành lập trường, mà đây là thẩm quyền của Bộ GD-ĐT?

Năm 1987, khi đất nước chuyển sang kinh tế thị trường thì cả nước có 111 trường ĐH - CĐ, hàng năm cho ra trường gần 20.000 kỹ sư, cử nhân. Hiện nay mỗi năm, 220.000 sinh viên ra trường, gấp 11 lần nhưng 90% trong đó có việc làm. Sau 22 năm, quy mô kinh tế tăng khoảng 4 lần. Nếu không có lực lượng này thì không đảm bảo phát triển nền kinh tế. Nếu vẫn giữ quy mô như năm 1987 thì phải 11 năm đào tạo liên tục mới đáp ứng được 1 năm nhu cầu nhân lực hiện nay. Dĩ nhiên còn một số hạn chế về chất lượng giáo dục ĐH, nhưng rõ ràng giáo dục ĐH có đóng góp quan trọng để có thể thu hút FDI, phát triển công nghiệp, dịch vụ… Tôi cho rằng, điều này đáp ứng yêu cầu xã hội. Còn những khó khăn, hạn chế thì báo cáo chỉ rất rõ.

- Tác dụng lớn nhất của cuộc giám sát đối với ngành giáo dục?

Đợt giám sát góp phần để ngành giáo dục và toàn xã hội hiểu đúng thực trạng của ngành và thống nhất giải pháp. Kết quả quan trọng là chúng ta hoàn toàn không bi quan về giáo dục ĐH. Nhận thức của ngành cũng như chỉ đạo của Chính phủ hoàn toàn không bi quan về giáo dục ĐH.

- Có nhận xét nào trong báo cáo giám sát ông cho là chưa thỏa đáng?

Không. Tôi thấy những nhận xét trong báo cáo là hợp lý.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.