Từ Hội hoa Xuân TPHCM 2007

Phong trào hoa cảnh nước nhà đã lớn mạnh

Vui xuân thưởng hoa đã trở thành truyền thống của người dân, đặc biệt là cư dân đô thị. Mỗi độ xuân về tết đến, không nhà nào không có hoa: Nghèo nàn cũng có một cặp vạn thọ, giàu thì mai đào, lan huệ, thủy tiên… Từ việc chưng hoa trong nhà cho đẹp cửa vui nhà để cả gia đình sum vầy hạnh phúc, đã chuyển dần thành trang trí, bày biện hoa ra nơi công cộng để mọi người cùng hưởng, cùng vui. Khuynh hướng cộng đồng, tập thể đã hình thành một cách tự nhiên như vậy. Cho nên chủ trương tổ chức Hội hoa Xuân (HHX) của UBND TPHCM là hợp quy luật phát triển của xã hội nên được mọi người tán đồng hưởng ứng, nó phản ánh kết quả của diễn tiến tăng trưởng kinh tế và sự biểu hiện văn hóa ngày càng được nâng cao, trở thành một nhu cầu không thể thiếu của xã hội.

Sự hấp dẫn, lôi cuốn của muôn sắc hoa ở HHX đã thôi thúc mọi người nuôi trồng hoa cảnh làm đẹp nhà cửa, làm tươi xanh khu phố, làm cho môi trường sống vui tươi lành mạnh hơn, năng suất lao động được nâng cao, cuộc sống có ý nghĩa hơn! Qua hơn 27 năm hình thành và phát triển, HHX TPHCM đã góp phần to lớn không những vào phong trào nuôi trồng hoa cảnh trên địa bàn thành phố mà còn ít nhiều giúp cho sự định hướng các chính sách về phát triển nông nghiệp đô thị, nhất là trong việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng hiện nay.

HHX còn thúc đẩy, lôi cuốn, lan tỏa ra nhiều nơi khác ở các quận huyện, các tỉnh thành khác trong cả nước. Trong chiều hướng phát triển ấy, HHX ngày càng quy mô hơn với nhiều chủng loại cây cảnh hơn. Tại HHX Đinh Hợi 2007, ở bộ môn bonsai, có nhiều cổ thụ cao đến 2-3m, nặng vài tấn và trị giá cũng vài trăm triệu đồng. Bên cạnh cũng có những cây bonsai mini chưa hơn một tấc mà giá trị nghệ thuật cũng biểu đạt đến con số vài triệu đồng.

Nhiều tác phẩm được cải tạo, chế tác từ nguồn nguyên liệu trong nước, vốn là thế mạnh của thiên nhiên vùng nhiệt đới của đất nước chúng ta. Bộ môn hoa lan cũng ngày càng lớn mạnh, cho nên dù năm nay tiêu chuẩn dự thi và trưng bày đã nâng cao lên một bậc, nhưng số hoa lan vượt chuẩn cũng rất nhiều, có lắm cây có khả năng đạt giải cao do kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc của nhà vườn đã áp dụng được những thành tựu khoa học và kinh nghiệm của ngành nghề.

Bộ môn kiểng ghép, kiểng có hoa cũng có những sản phẩm vượt trội, đặc sắc như sứ ghép với những cụm hoa chen chúc, dày đặc, rực rỡ màu sắc. Lần đầu tiên bộ môn cây ăn trái làm kiểng góp mặt tuy chưa ấn tượng nhưng rất có tiềm năng, hứa hẹn một mùa bội thu sang năm nếu Ban tổ chức HHX có kế hoạch ngay từ bây giờ.

Khách tham quan ngạc nhiên thích thú với cây mận mang hoa, mang trái (trâm ghép mận) chìm ngập gốc rễ trong nước. Kỹ thuật ghép này là của nghệ nhân Tô Văn Tám (quận 12, TPHCM) đã đạt huy chương vàng. Mong rằng thành tựu này cần được các nhà quản lý nông nghiệp quan tâm, động viên, tưởng thưởng xứng đáng vì nó hứa hẹn cho sự phát triển những vườn mận trong vùng nước ngập quanh năm ở đất nước chúng ta.

Hóa ra cây trưng bày trong dịp tết không chỉ để chơi nếu ta chịu khó suy nghĩ. Các nghệ nhân cần mẫn, miệt mài vì đam mê và vì ước mong cống hiến. Họ lao động trong âm thầm, nên hy vọng được sẻ chia, trân trọng!

HHX Đinh Hợi 2007 với sự hiện diện của rất nhiều hiện vật đặc sắc, độc đáo, trưng bày khá mỹ thuật của nhiều đơn vị tham gia, nhất là sự nhiệt tình của các địa phương xa, đã góp phần tạo cho sắc xuân thành phố thêm nổi bật. Nó phản ánh phong trào hoa cảnh nước nhà đã lớn mạnh, kỹ thuật và nghệ thuật đã tiến bộ hơn trước, đủ sức trước thách thức của thời kỳ hội nhập để phát triển.

NGUYỄN THIỆN TỊCH
(Tổng thư ký Hội Hoa lan cây cảnh TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.