Phóng xạ từ Chernobyl vẫn gây ảnh hưởng

(SGGP-12G).- Hãng tin Reuters cho biết, theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia (NCSR) của Pháp công bố sáng nay, các loài động vật sống quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine) vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi phóng xạ.

Các nhà khoa học NCSR cho biết, số lượng ong nghệ, bươm bướm, nhện, châu chấu và các loài động vật không xương sống tập trung rất thấp so với các khu vực không bị nhiễm phóng xạ. Điều này trái với một báo cáo trước đó cho rằng số lượng động vật quanh Chernobyl đang gia tăng trở lại.

Anders Moller, một chuyên gia của NCSR khẳng định, đây là nghiên cứu chính thức đầu tiên tập trung vào mật độ sinh sống của các loài động vật. Nghiên cứu của NCSR còn cho thấy, các loài động vật tại khu vực bị nhiễm phóng xạ còn có nhiều biểu hiện dị thường về cơ thể hơn đồng loại ở các khu vực khác như màu sắc bị biến đổi, các bộ phận bị khuyết tật...

Vấn đề này đang trở thành một thách thức lớn với nhà chức trách Ukraine khi họ có ý định bảo tồn các loài động vật như bò rừng bizon, gấu và chó sói trong môi trường sống tự nhiên.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.