Phóng xạ từ Chernobyl vẫn gây ảnh hưởng

(SGGP-12G).- Hãng tin Reuters cho biết, theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia (NCSR) của Pháp công bố sáng nay, các loài động vật sống quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine) vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi phóng xạ.

Các nhà khoa học NCSR cho biết, số lượng ong nghệ, bươm bướm, nhện, châu chấu và các loài động vật không xương sống tập trung rất thấp so với các khu vực không bị nhiễm phóng xạ. Điều này trái với một báo cáo trước đó cho rằng số lượng động vật quanh Chernobyl đang gia tăng trở lại.

Anders Moller, một chuyên gia của NCSR khẳng định, đây là nghiên cứu chính thức đầu tiên tập trung vào mật độ sinh sống của các loài động vật. Nghiên cứu của NCSR còn cho thấy, các loài động vật tại khu vực bị nhiễm phóng xạ còn có nhiều biểu hiện dị thường về cơ thể hơn đồng loại ở các khu vực khác như màu sắc bị biến đổi, các bộ phận bị khuyết tật...

Vấn đề này đang trở thành một thách thức lớn với nhà chức trách Ukraine khi họ có ý định bảo tồn các loài động vật như bò rừng bizon, gấu và chó sói trong môi trường sống tự nhiên.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.