Phú Quốc đang được quản lý theo quy hoạch chung đã duyệt trong khi chờ luật đặc khu ​

Ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết: “Kiên Giang tạm dừng chuyển mục đích, tạm dừng tách thửa theo Luật Đất đai 2013 để rà soát quy hoạch. Nhưng giao dịch thì Kiên Giang không tạm dừng. Các cấp chính quyền của Kiên Giang đều thực hiện theo hướng đó, tất cả làm đúng theo quy hoạch”.

Liên quan đến việc quản lý thị trường đất đai tại 3 khu vực dự kiến làm đặc khu, trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng "việc các địa phương dừng giao dịch đất đai đặc khu là trái pháp luật”. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, ĐBQH, Bí thư Tỉnh ủy  Kiên Giang, về vấn đề này.

Ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết: “Kiên Giang quản lý theo quy hoạch, trong khi chờ khung khổ pháp lý là Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt: luật đặc khu), tỉnh tạm dừng chuyển mục đích, chuyển mục đích phải theo quy hoạch; tạm dừng tách thửa theo Luật Đất đai 2013 để rà soát quy hoạch. Nhưng giao dịch thì Kiên Giang không tạm dừng. Các cấp chính quyền của Kiên Giang đều thực hiện theo hướng đó, tất cả làm đúng theo quy hoạch”.

Phú Quốc đang được quản lý theo quy hoạch chung đã duyệt trong khi chờ luật đặc khu  ​ ảnh 1 Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

* Tình hình giao dịch đất đai hiện nay ở Phú Quốc thế nào, thưa ông?

- Hiện tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo, Thanh tra Chính phủ cũng đang làm, sau khi thanh tra có kết quả thì sẽ rõ hơn.

* Báo cáo của Chính phủ có nhận định là Kiên Giang, Khánh Hòa có nhiều giao dịch đất "ngầm" mà không kiểm soát được. Ông có bình luận gì không?

- Thanh tra Chính phủ đang triển khai thanh tra, khi nào có kết quả thanh tra thì sẽ cụ thể hơn. Tôi chỉ có thể nói là địa phương công khai quy hoạch, khuyến cáo cho mọi người biết là quy hoạch như vậy, để mọi người biết các giao dịch nào là không đúng quy định của pháp luật. Về đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã trả lời rồi.

* Một số ĐBQH lo ngại rằng có khả năng luật đặc khu chưa xong đất đai đặc khu đã “chia” hết…

- Như tôi đã nói, địa phương đã có báo cáo tình hình gửi Thanh tra Chính phủ, các bạn hãy kiên nhẫn đợi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả thanh tra.

* Đề án thành lập đặc khu Phú Quốc có chỉnh sửa nhiều so với phiên bản đã trình ở kỳ họp trước không?

- Đề án được xây dựng trên tinh thần của Luật. Nếu Quốc hội quyết định phê chuẩn thì căn cứ vào nội dung của Luật, đề án sẽ được chỉnh sửa, hoàn thiện và thông qua tại kỳ họp sau. Trước đây Quốc hội dự định thông qua đề án cùng với Luật, nhưng bây giờ đã quyết định để lại.

* Nếu bỏ qua điều khoản cho thuê đất 99 năm thì ông có nghĩ sẽ ảnh hưởng đến tính hấp dẫn thu hút đầu tư của Phú Quốc không?

- Tôi nghĩ Quốc hội đang cân nhắc việc này, chúng ta nên đợi.

* Thanh tra Chính phủ bắt đầu làm việc tại địa phương từ bao giờ? Có phải sau khi thị trường đất đai đặc khu nóng lên bất thường hay không?

- Không. Đây là thanh tra thường xuyên theo kế hoạch, thanh tra cả tỉnh chứ không riêng gì Phú Quốc, nhằm triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về nhiều mặt thực hiện của Kiên Giang, trong đó có đất đai, khoáng sản...

* Vừa qua Chủ tịch huyện đảo Phú Quốc bị kỷ luật liên quan đến đất đai. Có phải do tình trạng lũng đoạn, đầu cơ đất đặc khu hay không?

- Việc đó tỉnh đã làm trước, do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện trước khi có thanh tra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn thì Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh đã thực hiện trước, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của cả tỉnh chứ không riêng gì địa bàn nào.

* Bao giờ sẽ có kết luận của Thanh tra Chính phủ?

- Theo quy định thanh tra 70 ngày, tùy theo tiến độ của đoàn triển khai, giờ cũng đã được hơn 1 tháng rồi. Như tôi đã nói, đây là thanh tra toàn diện, ở địa bàn toàn tỉnh chứ không riêng gì Phú Quốc và không chỉ riêng đất đai mà cả môi trường, khoáng sản… nữa.

* Liệu việc Kiên Giang được nhận định là “không quản lý tốt giao dịch đất ngầm” phải chăng do không “đóng băng giao dịch” như Quảng Ninh?

- Khi nghe mấy địa phương ngừng giao dịch thì trong đó cũng băn khoăn lắm. Chúng tôi đã trao đổi với Trung ương xem quy định pháp luật thế nào. Nhưng trong phạm vi tỉnh Thủ tướng chỉ yêu cầu rà soát quy hoạch, để đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng cũng phải đúng quy hoạch. Tỉnh cũng đã rà soát, tìm tư vấn thực hiện quy hoạch để phù hợp với định hướng.

* Nhưng quy hoạch mà tỉnh rà soát là theo quy hoạch nào, vì nếu luật đặc khu còn chưa được thông qua?

- Phú Quốc đã có quy hoạch 178 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về phát triển chung Phú Quốc, từ đó mới chuyển sang quy hoạch chung xây dựng cũng đã được Thủ tướng phê duyệt, sau đó đã điều chỉnh một phần rất nhỏ...

* Có ý kiến cho rằng ưu đãi về đất đai thì Phú Quốc dường như không cần lắm, vì chưa ưu đãi thì cũng đã quá đông đúc rồi. Phải chăng Phú Quốc cần những đột phá về thể chế hơn?

-  Không, Phú Quốc vẫn phải tiếp tục thu hút nhà đầu tư. Về cơ chế chính sách thì trong luật đặc khu cũng thể hiện rất rõ rồi. Thủ tướng cũng đã giải thích đầy đủ.

* Cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn