Phụ tải điện tăng cao kỷ lục

Trưa nay 1-6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, hôm qua (31-5), phụ tải điện của cả nước đã ở mức cao nhất từ trước đến nay với công suất đỉnh là 41.549MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh.
Phụ tải điện tăng cao kỷ lục  ảnh 1

Nắng nóng 40 độ C đã đẩy phụ tải điện lên mức kỷ lục mới. Ảnh do EVN cung cấp

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã làm mức tiêu thụ điện tăng rất mạnh. 

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, phụ tải điện toàn quốc ngày 31-5 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay với công suất đỉnh là 41.549MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh. 

“Ở khu vực miền Bắc và TP Hà Nội, mức độ tiêu thụ điện ngày 31-5 cũng ghi nhận những con số cao kỷ lục, với công suất đỉnh là 4.530MW” – EVN cho biết.

Như đã thông tin, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức; một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm. 

Theo EVN, trong những ngày qua, do nắng nóng gay gắt cũng đã làm một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất do các nguyên nhân khác nhau, trong đó về cơ bản có nguyên nhân do nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao. 

Phụ tải điện tăng cao kỷ lục  ảnh 2

Công nhân điện lực đang ứng trực đảm bảo xử lý ngay các sự cố điện do nắng nóng. Ảnh theo EVN

Ngoài ra, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, độ ẩm rất thấp còn làm tăng nguy cơ gây cháy rừng dẫn đến ảnh hưởng vấn đề vận hành an toàn của các đường dây truyền tải điện. Các đơn vị điện lực ở phía Bắc đã tăng cường ứng trực 24/24 giờ và khẩn trương khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện. 

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. 

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, cơ sở sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. 

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt), không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.