Phú Yên: Bắt đối tượng giả mạo văn bản Nhà nước để lừa đảo

Chuyển file văn bản giả mạo cho một người đàn ông trên địa bàn tỉnh Phú Yên và chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, Huỳnh Chí Linh và Nguyễn Mậu Văn đã bị Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 22-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng có hành vi tự tạo các file văn bản giả mạo các cơ quan: UBND tỉnh Phú Yên, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Huỳnh Chí Linh (sinh năm 1997, thường trú huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Mậu Văn (sinh năm 1985, thường trú TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

gia2.jpg
Huỳnh Chí Linh tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo kết quả điều tra, năm 2023, Huỳnh Chí Linh, Nguyễn Mậu Văn đưa thông tin, tài liệu gian dối, nên ông Nguyễn Văn Bình tin tưởng việc Linh, Văn làm được các giấy tờ liên quan chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất đối với thửa đất số 103, tờ bản đồ số 38, diện tích 25.000m2 (tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) của Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Duy Tín.

gia1.jpg
Nguyễn Mậu Văn tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Huỳnh Chí Linh và Nguyễn Mậu Văn tự tạo file PDF các văn bản giả mạo (không có văn bản giấy) gồm: Kết luận số 1242/KL-STNMT, ngày 14-7-2023 của Sở TN-MT tỉnh Phú Yên giải quyết hồ sơ chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê của dự án trên địa bàn tỉnh. Quyết định số 1846/QĐ-UBND, ngày 4-8-2023 của UBND tỉnh Phú Yên về việc chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất đối với Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Duy Tín. Quyết định số 1476/QĐ-STNMT, ngày 25-12-2023 của Sở TN-MT tỉnh Phú Yên về việc cho phép Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Duy Tín được chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu.

Sau đó, các đối tượng này chuyển file văn bản giả mạo qua Zalo cho ông Nguyễn Văn Bình để ông tin tưởng đưa tiền. Huỳnh Chí Linh và Nguyễn Mậu Văn chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Bình số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hành vi của Linh và Văn đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tin cùng chuyên mục