Phục chế khẩu thần công Bảo quốc an dân đại tướng quân

(SGGP). – Ngày 6-4, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Hà Tĩnh và nghệ nhân Trần Ngọc Trí (Phó GĐ Trung tâm Dạy nghề kim hoàn TPHCM) triển khai phục chế khẩu súng thần công Bảo quốc an dân đại tướng quân số 2 (ảnh).
 

Được biết, giữa tháng 8-2003, tại cửa biển Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) một số ngư dân đã tình cờ phát hiện và vớt lên bờ được xác của một con tàu, trên tàu có chứa 3 khẩu súng thần công Bảo quốc an dân đại tướng quân, đúc năm Tân Tỵ (1821), niên hiệu Minh Mạng năm thứ 2 (mỗi khẩu nặng hơn 1 tấn, dài 2,45m, đường kính phía đuôi 45cm, phía miệng 28cm). Đặc biệt, trên mỗi khẩu súng đều được người xưa chạm khắc, dát bạc rất tinh xảo.
 
Do cả 3 khẩu súng thần công này là những bảo vật thuộc danh mục cổ vật quý hiếm và để phục chế chúng đòi hỏi phải tốn rất nhiều thời gian, kinh phí nên trước mắt chỉ tiến hành phục chế 1 khẩu thần công trên. 

Tin, ảnh: D. QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.