Phục hồi sau đại dịch: Con người là trung tâm

SGGP
Lần đầu tiên trong lịch sử 102 năm thành lập, hội nghị thường niên của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến (từ ngày 7 đến 19-6). ILO cho rằng, sự kiện năm nay phần nào đã phản ánh được những thay đổi do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra.

Một người lao động thất nghiệp ở Mỹ cầm tấm bìa ghi:  Tôi mất việc làm vì Covid-19

Một người lao động thất nghiệp ở Mỹ cầm tấm bìa ghi: Tôi mất việc làm vì Covid-19

Ứng phó đại dịch

Theo thông báo của ILO, hơn 4.000 đại biểu đại diện cho các chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động đến từ 187 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên của ILO sẽ cùng nhau thảo luận trực tuyến về các vấn đề liên quan đến việc làm trên toàn cầu. Ngoài việc lần đầu tiên tổ chức trực tuyến, hội nghị năm nay cũng được tiến hành trong 2 kỳ: kỳ 1 vào tháng 6, kỳ 2 trong tháng 11, 12 năm nay. 

Tại phiên khai mạc kỳ 1 vào ngày 7-6, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder sẽ trình bày báo cáo 2 năm vừa qua. Chương trình nghị sự của kỳ họp tháng 6 gồm: báo cáo kết quả về những ứng phó của ILO với đại dịch Covid-19; chương trình và ngân sách của ILO giai đoạn 2022 - 2023; trao đổi thường kỳ về an sinh xã hội và xem xét báo cáo về tình hình áp dụng các tiêu chuẩn lao động trong đại dịch; thảo luận về trường hợp của các quốc gia có liên quan.

Trong khuôn khổ hội nghị của ILO, Hội nghị thượng đỉnh thế giới về việc làm với chủ đề “Hành động quốc tế nhằm xây dựng ứng phó với đại dịch Covid-19, lấy con người làm trung tâm” sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-6. Tại đây, nguyên thủ và lãnh đạo nhiều chính phủ sẽ có cuộc họp với các tổ chức đại diện 3 bên (chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động) để thảo luận về các giải pháp giúp người dân phục hồi sau đại dịch…

Khủng hoảng thị trường lao động

Trước thềm hội nghị, ILO đã cho công bố một báo cáo đánh giá cuộc khủng hoảng thị trường lao động do đại dịch Covid-19 gây ra còn lâu mới kết thúc, tăng trưởng việc làm sẽ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại. Tình trạng này ít nhất còn tiếp diễn đến năm 2023.

Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ ở mức 6,3%, tương đương 220 triệu người trong năm nay và giảm xuống còn 5,7%, tương đương 205 triệu người vào năm 2022, vượt mức 187 triệu người vào năm 2019. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong nửa đầu năm nay là khu vực Mỹ Latinh và Caribbean, châu Âu và Trung Á.

Tiến trình phục hồi việc làm trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2021, với điều kiện tình hình đại dịch nói chung không trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ không đồng đều, do khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 không bình đẳng và năng lực hạn chế của hầu hết các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong việc hỗ trợ các biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ. Hơn nữa, chất lượng của các công việc mới được tạo ra có thể sẽ xấu đi ở một số các quốc gia.

Việc giảm việc làm và số giờ làm việc đã khiến thu nhập lao động giảm mạnh và tỷ lệ đói nghèo gia tăng tương ứng. So với năm 2019, thêm 108 triệu người lao động trên toàn thế giới được xếp vào nhóm nghèo hoặc nghèo đói cùng cực (có mức sống trung bình 3,2 USD/người/ngày). Báo cáo cũng cho thấy, Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng tồn tại từ trước và tác động mạnh hơn đến những người lao động dễ bị tổn thương.

Việc làm của nữ giới giảm 5% vào năm 2020 so với 3,9% ở nam giới. Trên toàn cầu, việc làm của những người trẻ tuổi giảm 8,7% vào năm 2020, so với 3,7% của nhóm người lớn tuổi hơn, với mức giảm rõ rệt nhất ở các nước có thu nhập trung bình. Hậu quả của tình trạng gián đoạn này đối với những người trẻ tuổi có thể kéo dài trong nhiều năm.

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho rằng, phục hồi sau đại dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề sức khỏe. Những thiệt hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế - xã hội cũng cần được khắc phục. Ông cho rằng, thế giới cần một chiến lược toàn diện và có sự phối hợp, dựa trên các chính sách lấy con người làm trung tâm.

MINH CHÂU tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.