Phương pháp phát hiện sớm ung thư thực quản

Các nhà khoa học tại Viện Ung thư sớm thuộc Đại học Cambridge (Anh) đang thực hiện một nghiên cứu, hứa hẹn xác định được những thay đổi sớm trong tế bào, giúp phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh ung thư từ 10 đến 20 năm trước khi phát triển thành khối u.

Các nhà khoa học xem xét tế bào có khả năng gây ung thư
Các nhà khoa học xem xét tế bào có khả năng gây ung thư

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một miếng bọt biển nối với một sợi dây và đưa vào dạ dày như uống thuốc. Miếng bọt biển sẽ nở ra và trong quá trình được kéo ra ngoài cơ thể, miếng bọt biển sẽ đi qua thực quản để thu thập các tế bào có chứa protein, được gọi là TFF3.

Việc tìm thấy các tế bào TFF3 - chỉ có trong các tế bào tiền ung thư, giúp đưa ra cảnh báo sớm về nguy cơ ung thư thực quản và giúp bệnh nhân theo dõi. Điều quan trọng là phương pháp xét nghiệm này có thể thực hiện một cách đơn giản và trên phạm vi rộng.

Theo Giáo sư Rebecca Fitzgerald, giám đốc viện, thời gian tiềm ẩn để ung thư phát triển có thể kéo dài nhiều năm, đôi khi là 1 hoặc 2 thập niên, trước khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài. Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân thường phải vật lộn để điều trị một khối u mà đến thời điểm đó đã lan rộng khắp cơ thể. Do đó, cần có cách tiếp cận khác, giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tin cùng chuyên mục