Pin sợi có thể sạc cho điện thoại di động

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, vừa giới thiệu một chiếc túi có hình thức bên ngoài bình thường, nhưng khi đặt điện thoại di động vào thì màn hình điện thoại báo thiết bị đang được sạc.

Điện thoại được sạc khi đặt trong túi xách. Ảnh: CHINA DAILY
Điện thoại được sạc khi đặt trong túi xách. Ảnh: CHINA DAILY

Chiếc túi này có thể sạc 20%-30% pin trong 30 phút. Lấy cảm hứng từ hiện tượng tự nhiên của cây thường xuân và dây leo thực vật quấn chặt vào nhau, các nhà khoa học đã chế tạo mô hình nhiều sợi điện cực quay xung quanh nhau, tạo thành các kênh thẳng hàng. Với giải pháp này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo được pin lithium-ion dạng sợi có chiều dài vài km, với mật độ năng lượng cao lên tới 128 watt/ giờ, có thể cung cấp điện cho các thiết bị công suất cao như thiết bị bay không người lái.

Hiệu suất của pin sợi vẫn ổn định trên 96% sau khi bị uốn cong 100.000 lần. Sau đó, pin lithium-ion sợi được dệt thành vải để cung cấp công suất đầu ra 2.975 mAh, có khả năng sạc điện thoại di động thông thường và hoạt động an toàn trong các điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ từ âm 40 độ C-80 độ C hay trong môi trường chân không. Nhóm nghiên cứu còn cho biết pin sợi hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong công tác chữa cháy, cứu trợ thiên tai, thám hiểm vùng cực và hàng không vũ trụ.

Tin cùng chuyên mục