Quận 12 đề xuất giãn cách theo Chỉ thị 15, Gò Vấp đề xuất ngừng giãn cách

SGGPO
Sáng 11-6, tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Chủ tịch UBND quận 12 và quận Gò Vấp đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh ở địa phương.

Tin liên quan

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, trong ngày 10-6, quận ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, từ 2 ca này đến sáng 11-6, đã ghi nhận thêm 4 ca liên quan.

Từ một ca mắc Covid-19 là bệnh nhân Tr.V.B. (sinh năm 1972), ngày 5-6 có tổ chức nhậu tại nhà và có 5 người đến nhậu (trong đó có 1 người quận 7, 1 người ở Hóc Môn). Đến nay, cả 6 trường hợp này đều mắc Covid-19. Từ 6 trường hợp này, quận 12 đã thực hiện truy vết và cách ly 16 F1 liên quan.

Đến thời điểm này, quận 12 có 51 ca mắc Covid-19, phường có số ca mắc nhiều là phường Tân Thới Nhất, phường Thạnh Lộc từ ngày 7-5 đến nay chưa phát hiện ca mới. Hiện quận 12 đã đảm bảo cho khu cách ly 100 giường tại Trường THCS Trần Phú. Trên địa bàn quận có phường Thạnh Lộc đang giãn cách theo Chỉ thị 16, đánh giá tình hình dịch bệnh, Chủ tịch quận 12 cho biết, trên địa bàn đã quản lý được tình hình, quận kiến nghị từ ngày 15-6, thực hiện theo Chỉ thị 15 trên toàn quận.

Còn theo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, hiện đã là ngày thứ 12, quận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tổng số ca F0 từ khi đợt dịch lần thứ 4 trên địa bàn quận là 106 ca, trong đó có 101 ca được Bộ Y tế công bố, 5 ca nghi mắc.

Liên quan đến Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng có 99 ca, bánh canh O Thanh 2 ca. Tính từ 10-6 đến nay, quận phát hiện 3 ca F0 trong diện nghi mắc. Trong đó, có 2 ca trong gia đình liên quan đến tầm soát tại bệnh viện và 1 ca trong khu cách ly. Hiện nay, quận Gò Vấp có tổng cộng 593 ca F1 cách ly tập trung, 2.057 ca F2 theo dõi, cách ly tại nhà. Có 41 điểm phong tỏa tại 14/16 phường, giảm 3 điểm trong ngày hôm qua. Số mẫu xét nghiệm của quận từ ngày 26-5 đến nay là 183.000 mẫu.

UBND quận Gò Vấp đã ban hành quyết định về trưng dụng và huy động cơ sở vật chất, ban hành quy chế hoạt động, khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất Trung tâm Bồi dưỡng chính trị của quận để làm điểm cách ly tập trung. Bên cạnh đó, có phương án dự phòng tại các khách sạn nếu cần thiết. Quận cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khai báo điện tử cho người dân qua các chốt kiểm soát và hiệu quả tốt.

Việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TPHCM, đến nay, đại bộ phận nhân dân chấp hành tốt Chỉ thị 16, các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu hoạt động bình thường, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu chấp hành đóng cửa. Tổ chức kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm. Quận duy trì 7 chợ, 7 siêu thị, 200 cửa hàng tiện lợi hoạt động bình thường, giá cả bình ổn. Người dân đi chợ không nhiều. Các hoạt động của ngân hàng, công chứng, thu gom rác được đảm bảo. Các chốt kiểm soát y tế, phong tỏa được đảm bảo; an ninh trật tự được đảm bảo tốt; không xảy ra cháy nổ, trọng án, vi phạm hình sự.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, nếu như trong thời gian tới, số ca sắp phát hiện trong khu cách ly được kiểm soát tốt, còn trường hợp số ca phát hiện trong cộng đồng không nhiều, xu hướng nhờ giãn cách giảm khả năng lây nhiễm, lây lan trong cộng đồng; khả năng trong những ngày còn lại, việc quận thực hiện giãn cách, kiểm soát y tế sẽ có chuyển biến tốt. Tình hình người dân chấp hành tốt. “Quận Gò Vấp chỉ cần thực hiện giãn cách 15 ngày là đủ bởi hiệu quả đã có chuyển biến, nếu không có phát sinh mới và người dân đã khó khăn, cần chia sẻ với người dân”, ông Nguyễn Trí Dũng đề xuất.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk trao tặng thêm 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cho các y bác sĩ tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc