Quận 5, TPHCM: Tìm động lực mới phát triển đô thị cũ

Với đặc thù là đô thị sớm phát triển, quận 5 đến nay đã là một trung tâm kinh doanh, thương mại sầm uất của TPHCM. Nhưng để có bước đột phá về kinh tế, nâng cao rõ rệt đời sống người dân, rất cần thiết phải chỉnh trang lại không gian đô thị, cơ cấu lại các ô phố, tuyến đường, cụm dân cư, từ đó tạo dư địa để phát triển kinh tế - xã hội. 

Thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015-2020, giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ của quận 5 tăng bình quân 11,12%/năm, giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 4,07%/năm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong cả nhiệm kỳ là 10.200 tỷ đồng, đạt 109,08% so với tổng dự toán được giao, cuối nhiệm kỳ tăng 37% so với đầu nhiệm kỳ. 

Nhiệm kỳ qua, quận đưa vào quản lý và phát triển 4 tuyến phố chuyên doanh, gồm: Phố Đông y, Phố Vàng bạc đá trang sức, Phố Thời trang, Phố Lồng đèn thời vụ Trung thu và khảo sát chọn khu vực chợ Phùng Hưng để tổ chức Phố Ẩm thực. Công viên Văn Lang, Trung tâm Thương mại The Garden Mall được cải tạo lại. Các công trình kiến trúc, văn hóa lịch sử được tu bổ đã góp phần phục vụ người dân, thu hút lượng lớn khách du lịch đến với quận. 

Quận có hơn 200 chung cư, trong đó nhiều chung cư cũ đã xuống cấp. Trong nhiệm kỳ, đã cải tạo sửa chữa 93/212 chung cư, với tổng mức đầu tư 49,6 tỷ đồng; hoàn thành việc tháo dỡ chung cư 727 Trần Hưng Đạo; đưa vào sử dụng dự án Trung tâm Thương mại và căn hộ 290 An Dương Vương. Quận cũng cấp 2.234 giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở, tạo điều kiện cho người dân sửa chữa xây mới nhà ở, đảm bảo mỹ quan và phù hợp quy hoạch.

Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả. Trong đó, đáng chú ý là công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ theo đúng quy định, quy trình và quy chế; tăng cường cán bộ trẻ về cơ sở... 

Từ kết quả trên, quận 5 xác định trong nhiệm kỳ 2020-2025 chú trọng chất lượng tăng trưởng, phát triển theo chiều sâu. Trong đó, tập trung phát triển thương mại - du lịch; đầu tư cho các phố chuyên doanh hiện hữu, phát triển siêu thị, trung tâm thương mại, mở rộng hệ thống bán lẻ. Về ngành du lịch, quận có nhiều tiềm năng, thế mạnh, quận chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường quảng bá, hoàn thiện các điểm dừng chân; phát triển chợ Hòa Bình thành điểm du lịch. 

Quận cũng đề ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng và sớm đưa vào hoạt động đối với các dự án khu phức hợp cao ốc văn phòng - thương mại - khách sạn và chung cư 628-630 Võ Văn Kiệt; dự án chung cư 926 Võ Văn Kiệt và cao ốc văn phòng 727 Trần Hưng Đạo; dự án Trung tâm Thương mại - chung cư Soái Kình Lâm; khu liên hợp nhà ở - văn phòng - thương mại Tản Đà - Võ Văn Kiệt; dự án khu phức hợp Đại Thế Giới. Quận tiếp tục phối hợp với các sở ngành liên quan hoàn tất thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án kênh Hàng Bàng; mời gọi đầu tư, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư 362, 346-382, 380 Trần Phú, chung cư 62 Lương Nhữ Học.

Quận 5 đã đẩy mạnh các nguồn vốn vay ưu đãi, kết hợp với xã hội hóa, người dân giúp nhau làm kinh tế, trợ vốn cho 349 hộ với số tiền 11,89 tỷ đồng. Nhờ đó, quận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn của TPHCM, trước thời hạn 2 năm so với chỉ tiêu đề ra. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn