Quân Chính phủ Syria chiếm thêm thành phố quan trọng

Theo BBC, các tay súng nổi dậy ngày 26-8 bắt đầu rời khỏi thị trấn Darayya của Syria sau 4 năm bị quân Chính phủ Syria bao vây. Người dân nơi đây đã phải đối mặt gần như liên tục với đạn pháo và tình trạng thiếu lương thực, nước và năng lượng.

Thỏa thuận đầu hàng của phiến quân mở đường cho họ rút lui là kết quả cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva. Theo các điều khoản của thỏa thuận Darayya, 700 người có vũ trang sẽ rời thành phố trong khi 4.000 thường dân sẽ di chuyển đến nơi trú ẩn của chính phủ. Darayya có một vị trí chiến lược do gần thủ đô Damascus và là trung tâm kết nối giữa miền Tây và miền Đông Syria.

Trong khi đó, một thỏa thuận ngừng bắn ở TP Aleppo sắp hình thành sau khi Nga đồng ý ngừng bắn trong vòng 48 giờ để mở đường cho hoạt động nhân đạo. Đặc phái viên Liên hiệp quốc tại Syria Staffan de Mistura kêu gọi các lực lượng khác noi gương Nga trước khi các hoạt động cứu trợ bắt đầu.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.