Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Iraq để truy đuổi phiến quân PKK

Ngày 20-6, một quan chức an ninh Irắc cho biết đêm 19-6, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới, tiến sâu vào lãnh thổ miền Bắc Iraq tới 10 km, để truy đuổi phiến quân thuộc Đảng Công nhân người Cuốc (PKK) sau khi tổ chức này tiến hành các vụ tấn công đẫm máu bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức này cho biết trong cuộc tấn công vào khu vực rừng núi Qandil ở miền Bắc Iraq, nơi PKK coi là hậu phương trong chiến dịch vũ trang kéo dài 26 năm nhằm đòi quyền tự trị ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã có 3 người bị thiệt mạng. Tuy nhiên, quan chức trên không cho biết ba người này là thường dân hay các chiến binh của PKK.

Đây là lần thứ hai trong năm ngày qua, lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới vào Iraq để truy quét PKK.

Cùng ngày, các nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đêm 19-6, các phiến quân PKK đã tấn công một tiền đồn quân sự ở tỉnh Elazig, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, bắn chết một binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và làm 1 người bị thương. Đây là vụ việc mới nhất sau các cuộc xung đột ngày 19-6 giữa hai bên làm 11 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 12 phiến quân PKK bị chết ở tỉnh này, khu vực giáp biên giới Iraq. Những vụ tấn công này cho thấy PKK đang tăng cường gia tăng các hành động bạo lực ở vùng này.

PKK đã bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Vừa qua, PKK đã tuyên bố huỷ bỏ thoả thuận ngừng bắn đơn phương và nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 45.000 người đã bị PKK sát hại kể từ năm 1984 khi nhóm vũ trang này đòi tự trị ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đa số người Cuốc sinh sống.

TTX

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.