Quân đội Ukraine ngừng tấn công miền Đông

Hãng AP ngày 1-8 đưa tin, các đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), với đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, đã đồng ý bảo đảm an toàn cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines.

Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh quân đội Ukraine công bố một ngày tạm ngưng tấn công lực lượng chống đối, nhằm đáp lại kêu gọi của LHQ tạo hành lang an toàn cho tiến trình điều tra vụ tai nạn máy bay MH17.

Các bên cũng nhất trí cần nhanh chóng thả các con tin bị bắt trong các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, khẳng định đây là một bước tiến quan trọng để tiến tới thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Vào ngày 31-7, lần đầu tiên các chuyên gia quốc tế Australia và Hà Lan mới tiếp cận được hiện trường tai nạn nhờ thiết lập một tuyến đường riêng tránh các cuộc giao tranh.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.