Quân đội Ukraine ngừng tấn công miền Đông

Hãng AP ngày 1-8 đưa tin, các đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), với đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, đã đồng ý bảo đảm an toàn cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines.

Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh quân đội Ukraine công bố một ngày tạm ngưng tấn công lực lượng chống đối, nhằm đáp lại kêu gọi của LHQ tạo hành lang an toàn cho tiến trình điều tra vụ tai nạn máy bay MH17.

Các bên cũng nhất trí cần nhanh chóng thả các con tin bị bắt trong các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, khẳng định đây là một bước tiến quan trọng để tiến tới thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Vào ngày 31-7, lần đầu tiên các chuyên gia quốc tế Australia và Hà Lan mới tiếp cận được hiện trường tai nạn nhờ thiết lập một tuyến đường riêng tránh các cuộc giao tranh.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.