Quận Tân Phú: Chưa đủ phòng học triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

SGGP
Ngày 15-7, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết dẫn đầu tiếp tục có buổi làm việc với UBND quận Tân Phú về giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Tại buổi làm việc, ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú cho biết, năm học 2020-2021 toàn quận chỉ có 5/17 trường tiểu học đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày, 12 trường còn lại phấn đấu tổ chức dạy học 2 buổi đối với học sinh lớp 1 trong điều kiện thực tế của đơn vị. Hiện nay, tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày toàn quận mới đạt 30%.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Phú thừa nhận, yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông mới đang là một trong những thách thức lớn đối với địa phương với đặc thù sĩ số học sinh/lớp cao, tỷ lệ phòng học/lớp còn thấp, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đáp ứng yêu cầu. Để giải quyết khó khăn đó, trước mắt các trường tiểu học chưa thể triển khai dạy học 2 buổi/ngày sẽ tổ chức học trên 5 buổi/tuần, đảm bảo sắp xếp thời khóa biểu khoa học và phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học.

Cụ thể, buổi sáng học sinh được dạy các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, buổi chiều tổ chức các hoạt động giáo dục khác, không tổ chức học vào ngày thứ bảy. Theo lộ trình bắt đầu từ năm học 2020-2021, mỗi năm quận sẽ tăng thêm một trường có 100% học sinh được học 2 buổi/ngày, đồng thời tăng thêm 10% phòng học ở các trường nhằm đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cũng tại buổi làm việc, quận Tân Phú kiến nghị UBND TP sớm xem xét phê duyệt kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đồng thời phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xây dựng mới trường học trên địa bàn quận, ưu tiên ghi vốn các công trình giáo dục để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa ra đi sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Dẫu biết sinh lão bệnh tử, nhưng khi hay tin thầy mất, bao học sinh thế hệ 6X, 7X chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, xúc động. Nhớ về thầy, bao ký ức đẹp về một con người giàu nghị lực sống, đầy khát vọng cống hiến trong chúng tôi bỗng ùa về…

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bộ GD-ĐT: Các trường cần lựa chọn và sử dụng một số phương thức tuyển sinh nhất định

Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có kế hoạch nâng cấp để tiến tới hệ thống đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng và thanh toán trực tuyến có khả năng bắt lỗi người sử dụng, dễ sử dụng, thân thiện và tối ưu hơn trong năm 2023.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />