Quận Tân Phú: Chưa đủ phòng học triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

SGGP
Ngày 15-7, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết dẫn đầu tiếp tục có buổi làm việc với UBND quận Tân Phú về giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Tại buổi làm việc, ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú cho biết, năm học 2020-2021 toàn quận chỉ có 5/17 trường tiểu học đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày, 12 trường còn lại phấn đấu tổ chức dạy học 2 buổi đối với học sinh lớp 1 trong điều kiện thực tế của đơn vị. Hiện nay, tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày toàn quận mới đạt 30%.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Phú thừa nhận, yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông mới đang là một trong những thách thức lớn đối với địa phương với đặc thù sĩ số học sinh/lớp cao, tỷ lệ phòng học/lớp còn thấp, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đáp ứng yêu cầu. Để giải quyết khó khăn đó, trước mắt các trường tiểu học chưa thể triển khai dạy học 2 buổi/ngày sẽ tổ chức học trên 5 buổi/tuần, đảm bảo sắp xếp thời khóa biểu khoa học và phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học.

Cụ thể, buổi sáng học sinh được dạy các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, buổi chiều tổ chức các hoạt động giáo dục khác, không tổ chức học vào ngày thứ bảy. Theo lộ trình bắt đầu từ năm học 2020-2021, mỗi năm quận sẽ tăng thêm một trường có 100% học sinh được học 2 buổi/ngày, đồng thời tăng thêm 10% phòng học ở các trường nhằm đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cũng tại buổi làm việc, quận Tân Phú kiến nghị UBND TP sớm xem xét phê duyệt kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đồng thời phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xây dựng mới trường học trên địa bàn quận, ưu tiên ghi vốn các công trình giáo dục để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục