Quận Tân Phú tổ chức Đại hội Đảng cấp trên cơ sở đầu tiên tại TPHCM: Tập trung cải thiện đời sống nhân dân

Là một quận mới thành lập năm 2003 với nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, đến nay Tân Phú đã có những bước phát triển toàn diện. Bộ mặt đô thị có nhiều đổi thay và đời sống người dân từng bước được cải thiện. Trước thềm Đại hội Đảng bộ quận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Hoàng Năng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Hoàng Năng (phải) báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ quận với lãnh đạo TP. Ảnh: VIỆT DŨNG


- PV:
Xin đồng chí cho biết tình hình phát triển kinh tế - xã hội của quận trong nhiệm kỳ 2005-2010?

Đồng chí NGUYỄN HOÀNG NĂNG: Với đặc thù là một quận vùng ven, Tân Phú đã tập trung vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông và xây dựng các công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, cơ quan hành chính phường… 5 năm qua, tốc độ phát triển kinh tế đạt 25%/năm, trong đó công nghiệp tăng bình quân 18,62% (vượt chỉ tiêu 4,62%), số lượng doanh nghiệp và hộ kinh doanh tăng gấp 5 lần, vốn tăng gấp 7 lần so với đầu nhiệm kỳ, thương mại - dịch vụ tăng 34,55%/năm.

- Công tác xóa đói giảm nghèo đã được quận quan tâm như thế nào, thưa đồng chí?

Quận xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên đã huy động cả các đoàn thể cùng tham gia và trên cơ sở khảo sát, phân loại để có những hỗ trợ phù hợp như giúp vốn làm ăn, đào tạo nghề cho thanh niên, miễn giảm học phí, phát thẻ BHYT…  Hiện nay, quận đang chuyển sang giai đoạn 3 với mục tiêu đến năm 2014 cơ bản xóa hộ nghèo có thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm. Riêng các gia đình chính sách có mức sống trung bình, chúng tôi phấn đấu nâng lên khá.

- Trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng hệ thống chính trị và nhất là việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Đảng bộ quận quan tâm như thế nào?

Đến nay, 100% tổ dân phố đều có đảng viên, công tác phát triển Đảng được quan tâm và trong nhiệm kỳ đã tăng gấp đôi số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 4.000 đảng viên. Với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Quận ủy xem đây là một đợt sinh hoạt chính trị lớn. Cuộc vận động được phổ biến đến từng tổ dân phố đã lôi cuốn đông đảo người dân tham gia, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng tác phong “trọng dân, gần dân, nghe dân nói, nói dân hiểu”. Quận tổ chức các cuộc thi kể chuyện về Bác, biểu dương những tấm gương làm theo gương Bác từ cơ sở. Có phường, tỷ lệ hộ dân tham gia lên đến hơn 80%.

- Còn những tồn tại nào trong nhiệm kỳ qua và quận sẽ giải quyết như thế nào trong nhiệm kỳ mới, thưa đồng chí?

Tồn tại của nhiệm kỳ qua là Đảng bộ đã đặt ra quá nhiều chương trình trong đó có những chương trình không thể tự mình giải quyết được.

Chẳng hạn, tỷ lệ cấp nước sạch cho dân chưa đạt 80% mặc dù quận đã có nhiều cố gắng, thậm chí bỏ vốn kéo đường ống cho dân nhưng cuối cùng lại không có nước tới. Thu hút nhà đầu tư xây dựng các khu thương mại nhưng do hệ thống giao thông còn yếu nên các nhà đầu tư chưa mặn mà. Công trình mở rộng đường Lũy Bán Bích với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng chưa thực hiện vì vướng giải tỏa bồi thường.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh giải ngân để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều công trình dân sinh, đưa vào sử dụng Trường THPT Tây Thạnh, xây dựng bệnh viện quận quy mô 150 giường, tăng quỹ đất cho công viên cây xanh, nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch lên 98%, nâng thu nhập cho các hộ nghèo qua đó không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Các con đường xuống cấp trước kia tại quận Tân Phú nay đã được trải nhựa sạch, đẹp
Văn Phong (thực hiện)

Một số chỉ tiêu chủ yếu Đảng bộ quận Tân Phú đề ra
trong nhiệm kỳ 2010-2015:

– Tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ chiếm 38%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân trên 15%/năm, giá trị ngành thương mại – dịch vụ tăng bình quân trên 25% - 30%/năm. Phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước tăng hơn 5%/năm chỉ tiêu trên giao.

– Thực hiện việc chỉnh trang đô thị ở cụm phường phía Nam của quận. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 98% - 100% hộ dân trên địa bàn quận được sử dụng nước sạch.

– Mỗi cấp học có từ 1-2 trường đạt chuẩn quốc gia.

– Hàng năm giải quyết việc làm cho từ 10.000 - 12.000 người, trong đó tỷ lệ lao động có tay nghề khoảng 30%. Phấn đấu đến năm 2014 xóa hộ có thu nhập từ 12 triệu đồng/người/năm trở xuống.

– Phấn đấu kéo giảm từ 5% trở lên số vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ khám phá án đạt 65% trở lên.

– Hàng năm có 70% cơ sở Đảng trở lên đạt trong sạch vững mạnh. Phấn đấu phát triển 700 đảng viên.

A.Chân

Thông tin liên quan:

>> Những điểm sáng ở một quận ven

văn phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP