Quảng Bình: Hỗ trợ nông dân bị chuột phá lúa

(SGGP).- UBND huyện Quảng Ninh vừa cho biết, trước việc chuột phá trắng gần 200ha lúa vụ hè thu (Báo SGGP đã phản ánh), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có chuyến công tác đột xuất về các cánh đồng lúa mất trắng để chia sẻ với nông dân. Tại đây, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, trước mắt, tỉnh trích từ nguồn dự phòng hỗ trợ ngay cho bà con nông dân với mức 2 triệu đồng/ha lúa bị thiệt hại. Mức hỗ trợ này tuy không nhiều so với thiệt hại của bà con nhưng cũng phần nào giúp bà con vượt khó để tiếp tục sản xuất lúa vụ chiêm sắp đến.

Được biết, trước đó, huyện Quảng Ninh đã trích ngân sách hơn 1 tỷ đồng giúp dân mua bả chuột sinh học, hàng rào nylon tránh chuột nhưng tình hình vẫn không khả quan.

MINH PHONG

  • Mưa đá, lốc xoáy làm hư hàng chục căn nhà, phòng học

Ngày 4-9, lực lượng chức năng huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) vẫn đang tiếp tục hỗ trợ người dân xã Ninh Loan khắc phục hậu quả của trận mưa đá, lốc xoáy xảy ra vào chiều 3-9, làm hư hại 34 căn nhà của người dân và một số phòng học trên địa bàn.

Các thôn bị thiệt hại nặng nhất là Nam Loan, Trung Ninh và Thịnh Long. Lốc xoáy cũng đã gây thiệt hại khá lớn cho Trường Tiểu học Ninh Loan, làm tốc mái 2 phòng học, ảnh hưởng đến dãy nhà công vụ hiện đang là chỗ ở của giáo viên. Bà Nguyễn Thị Hồng Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Loan cho biết, khi xảy ra lốc xoáy cuốn bay mái tôn đúng lúc giờ ra chơi nhưng rất may không có học sinh nào bị thương. Ngày 5-9, trường vẫn tổ chức khai giảng bình thường và sẽ thu xếp cho 70 em của 2 lớp có phòng bị tốc mái chuyển sang học vào buổi chiều.

Ông Phạm Đắc Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Loan, cho biết đến trưa 4-9, cơ quan chức năng đã hỗ trợ lợp lại mái 13 căn nhà và quyên góp lương thực, thực phẩm giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng. 

T.T.X.

Các tin, bài viết khác