Quảng Nam: 4 phu vàng chết do ngạt khí

  • Chính quyền hỗ trợ 40 triệu thuê xe đưa nạn nhân về quê an táng

(SGGPO).- Sáng ngày 13-4, phải mất hơn 20 phút đi bộ, chúng tôi mới tiếp cận được hiện trường vụ ngạt khí hầm lò khai thác khoáng sản làm 4 người chết và 1 người bị thương xảy ra chiều 12-4.

Mặc dù nằm ở địa bàn thị trấn Thành Mỹ nhưng hiện trường xảy ra vụ tai nạn lại nằm xa khu dân cư, khuất trong núi đá cao, nên khi sự việc xảy ra, công tác tiếp cận hiện trường rất khó khăn.

Tại hiện trường, một hầm rộng chừng 1m, cao 1,5m được đào sâu vào lòng núi; dụng cụ chỉ có một máy nổ, một máy quạt khí cùng nhiều vật dụng cá nhân còn vươn vãi. 

Láng trại của nhóm công nhân bị chết

Tại đây, cơ quan chức năng cũng không tìm thấy dụng cụ đào đãi vàng. Vì vậy, chưa thể xác định được nhóm người nói trên đào hầm để làm gì.

Thượng tá Zơ Râm Chiến, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, mặc dù đêm tối nhưng các lực lượng chức năng đã sớm có mặt tại hiện trường. Trong đó, lực lượng quân sự điều động 10 người, dân quân tự vệ 8 người, 20 công an và trên 20 y bác sĩ để tiếp cận hiện trường. Đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã đưa được người đầu tiên và đến 22 giờ 15 đưa được người cuối cùng ra ngoài. Sau đó chuyển xác và người bị thương về trung tâm y tế huyện sơ cấp cứu.

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, cho biết: Sau khi hoàn tất công tác cứu hộ cứu nạn, chúng tôi hỗ trợ 5 triệu đồng cho người chết, 3 triệu cho người bị thương, lo toàn bộ chi phí vận chuyển về quê an táng.

Cũng theo ông A Lăng Mai, khu vực thôn Dung, thị trấn Thành Mỹ từ xưa đến nay không phải là điểm khai thác khoáng sản trái phép, nên khi xảy ra sự việc này, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo chính quyền thị trấn, cũng như chính quyền các xã bám sát, quản lý chặt địa bàn, không để trường hợp tương tự xảy ra trên địa bàn huyện.

Cho đến 23 giờ đêm qua, 12-4, các lực lượng chức năng của huyện Nam Giang cùng người dân đã đưa được 5 phu vàng bị mắc kẹt dưới hầm ra ngoài. Tuy nhiên, 4 người đã chết.

Phóng viên Tấn Sỹ đang có mặt tại hiện trường cho biết, 4 nạn nhân bị chết, trong đó có 3 anh em ruột là: Mông Văn Hiên, Mông Văn Sơn, Mông Văn Nam cùng trú xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Kim Vui (trú tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam). Nạn nhân thứ năm là Cuốc Văn Dung hiện đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam.

Ngoài ra, 2 công nhân còn lại may mắn thoát chết là Và Bá Nhiên và Cuốc Văn Hành (dân tộc Mông, tỉnh Nghệ An) đang ở hiện trường phục vụ công tác điều tra.

Nạn nhân được lực lượng chức năng và người dân khiêng ra ngoài

Một số người dân nơi đây cho biết, tại khu vực thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang lâu nay không có ai khai thác vàng, do khu vực này từ xưa đến nay không có vàng. Tuy nhiên, cách đây vài tháng, nhóm người nói trên đến đào hầm, tổ chức khai thác vàng với máy móc rất thô sơ, chỉ có một máy nổ và một máy quạt gió. Thấy lạ, người dân hỏi thì được biết là họ đi tìm kho báu theo lời chỉ dẫn của một người lên đồng.

Trao đổi với PV SGGP sáng sớm nay, 13-4, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng Công an huyện Nam Giang cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng Công an huyện cùng người dân đã tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Công việc tìm kiếm cứu nạn đã kết thúc từ 23 giờ tối qua. Sáng nay, Công an huyện Nam Giang tổ chức khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của nhóm phu vàng nói trên.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 12-4, nhóm 7 phu vàng này đã đến và tổ chức khai thác vàng tại một hầm mỏ thuộc thôn Dung, Thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Khi họ vào sâu trong hầm thì bị ngạt khí.

Khoảng 2 giờ sau đó, các cơ quan chức năng huyện Nam Giang mới phát hiện vụ việc và điều phương tiện, lực lượng công an huyện, vận động người dân vào hiện trường tổ chức cứu hộ cứu nạn.

Tuy nhiên, do hầm mỏ nằm sâu dưới lòng đất, nhiều ngóc ngách lại trong tình trạng thiếu dưỡng khí, khí độc nên công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Sau đó, lực lượng chức năng phải dùng máy nén khí bơm oxy vào bên trong đường hầm thì việc tìm kiếm, cứu nạn mới thực hiện được.

Những năm qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn các huyện miền núi Quảng Nam diễn biến rất phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn dẫn đến chết người cao. Sự việc 4 người chết tại thôn Dung, thị trấn Thành Mỹ, huyện Nam Giang, là một hồi chuông báo động cho công tác quản lý địa bàn, quản lý khai thác khoáng sản trái phép ở miền núi Quảng Nam.

Miệng hầm nơi xảy ra vụ ngạt khí dộc khiến 4 người chết, 1 người bị thương

Trưa 13-4, trao đổi với PV SGGP, ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết, thi thể 4 nạn nhân xấu số chết trong hầm tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ) đã được đưa về quê an táng.

Sau khi cơ quan Công an và Cơ quan Pháp y tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết 4 người tại hầm khoáng sản sâu trong lòng núi. Ban đầu, cơ quan chức năng xác định, cả 4 nạn nhân tử vong do ngạt khí độc.

Trong số 4 nạn nhân, có 3 nạn nhân là anh em ruột gồm Mông Văn Hiến, Mông Văn Sơn và Mông Văn Nam là người đồng bào Khơ Mú (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) có điều kiện hết sức khó khăn. Khi cơ quan chức năng huyện Nam Giang thông báo về gia đình, do gia đình quá khó khăn không vào nhận thi thể được nên nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ. Ngoài hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết, chính quyền huyện Nam Giang trích ngân sách 40 triệu đồng để thuê xe đưa thi thể 3 anh em về quê an táng.

Cũng trong trưa cùng ngày, thi thể anh Nguyễn Kim Vui (27 tuổi, trú thị trấn Thạnh Mỹ) được bàn giao cho gia đình an táng. Anh Kim vui chết để lại vợ trẻ và 3 đứa con dại, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. 

Hiện trường vụ tai nạn

Theo ông A Lăng Mai, hiện nay cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang điều tra nhóm đối tượng nói trên đào hầm để khai thác loại khoáng sản gì. 

Ông A Lăng Mai cũng cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, quản lý địa bàn, truy quét đẩy đuổi các đối tượng khai thác khoảng sản trái phép. Nhưng vụ việc xảy ra ở thôn Dung, Thị trấn Thạnh Mỹ quá bất ngờ vì lâu nay ở Thạnh Mỹ khoáng sản chủ yếu là đá vôi chứ không có vàng hay đá quý. Qua việc này, UBND huyện Nam Giang sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể,... đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên. Sau khi cơ quan điều tra hoàn tất các thủ tục, UBND huyện Nam Giang sẽ xem xét trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân. 

Hiện nay, Cơ quan điều tra đã phong toả hiện trường và tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân.

TẤN SỸ - NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác