Quảng Ngãi: Hơn 14.000 hộ dân ngập trong nước từ 0,5-1,5m

>> Phú Yên: Hàng trăm hộ dân hối hả chạy lụt

(SGGPO).- Ngày 16-12, theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ đã làm cho gần 14.000 hộ dân ngập sâu trong nước từ 0,5 – 1,5m. Hiện mực nước trên các sông đang lên, nhiều nơi bị chia cắt, cô lập.

Lực lượng dân quân xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ đi cấp phát mỳ tôm, nước uống cho người dân.

Sáng 16-12, theo ghi nhận của chúng tôi, mưa lớn tiếp tục đổ xuống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhiều nơi bị cô lập, các tuyến đường giao thông bị chia cắt nghiêm trọng. Nước lũ tiếp tục tăng cao, lũ trên sông Vệ có khả năng tương đương lũ lịch sử năm 2013, nhiều người dân các vùng hạ du lại phải thức trắng đêm di chuyển tài sản.

Hiện tại, nước lũ trên sông Vệ và sông Trà Khúc, Trà Câu vẫn đang lên. Nhiều xã ở huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa chìm trong biển nước. Nhiều nơi bị ngập sâu, lực lượng dân quân đã tổ chức di dời người già, trẻ em, trâu, bò lên vùng cao để tránh lũ. Nhiều hộ dân cũng đã chủ động mua lồng chuẩn bị sẵn sàng bắt heo, gà di chuyển lên vùng cao, mua ruột xe về bơm căng hơi làm phao chống lũ cho vật nuôi.

Nhà dân ở huyện Đức Phổ, Mộ Đức ngập sâu trong nước.

Ông Nguyễn Hữu Dương - Trưởng Ban PCTT&TKCN huyện Sơn Hà cho biết vừa nhận được thông báo xả lũ của Hồ chứa Nước Trong và hồ thủy điện Đăk Đrinh. Hồ chứa Nước Trong xả lũ ở mức 400m³/s và hồ chứa thủy điện Đăk Đrinh là 700m³/s. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền hiện Sơn Hà đang lập rào chắn, có lực lượng chức năng chốt chặn hai bên đầu cầu không cho người dân qua lại khu vực này.

Do mưa lớn gây ngập nhiều nơi, tại các thôn ở xã Phổ Thạnh bị ngập sâu, nhiều nơi bị chia cắt. Trước tình hình đó, chính quyền xã phải tổ chức chèo ghe vào các hộ dân để cấp phát mỳ tôm, nước uống. Đến trưa cùng ngày, hơn 60 hộ dân ở thôn Vùng 5 đã được cấp phát mỳ tôm. Hiện mưa rất lớn và mực nước có khả năng lên cao.

Ông Nguyễn Văn Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ thông tin, hiện nước ngập ở các thôn của xã rất sâu, nhiều nơi bị cô lập, chúng tôi phải cắt cử lực lượng dân quân túc trực và cấp phát mỳ tôm, nước uống cho các hộ dân bị ngập. Chúng tôi cũng lên phương án nếu nước lên cao thì sẽ di dời các hộ dân ở vùng trũng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, mưa lớn làm 12/13 xã ở huyện Mộ Đức bị chia cắt, một số nơi nước ngập sâu đến 1,5 mét, người dân phải đi lại bằng ghe thuyền. Huyện Nghĩa Hành tính đến trưa 16-12 đã có 8.845 hộ dân thuộc 12 xã, thị trấn bị nước ngập sâu từ 1 - 1,5m, nơi ngập sâu nhất tại các xã Hành Tín Tây, Hành Tín Đông, Hành Dũng.

Tại khu vực núi Sứa, xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi bị sạt lở với chiều dài khoảng 100 mét, lượng đất đá hơn 180m³ gây ảnh hướng đến tuyến đường bờ Bắc sông Trà Khúc. Khu vực núi Long Đầu - phường Trương Quang Trọng, Tp. Quảng Ngãi sạt lở gây ảnh hưởng đến 9 nhà dân, trong đó có một nhà bị sập vách.


Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác