Quảng Ngãi: Truy vết hơn 10.800 người là trường hợp F1, F2 đi về từ vùng dịch

SGGPO

Chiều 9-8, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tính đến 15 giờ ngày 9-8.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc, đi về từ vùng dịch, liên quan đến các ca Covid-19, ngành y tế phối hợp các cơ quan chức năng xác định hơn 10.857 trường hợp là F1, F2. Theo đó, có 1.185 trường hợp là F1 (tiếp xúc trực tiếp) và 9.672 trường hợp là F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Ngoài ra, có 17.325 người đi về từ vùng dịch từ ngày 1-7-2020 có khai báo y tế.

Trong số các trường hợp là F0, F1 có kết quả âm tính là 900 mẫu, số mẫu khác âm tính là 2.871 mẫu.

Số ca cách ly tập trung hiện tại là 1.233 người, trong đó có 900 người đã hoàn thành cách ly.

Quảng Ngãi: Truy vết hơn 10.800 người là trường hợp  F1, F2 đi về vùng dịch ảnh 1 Khu cách ly Ký túc xá Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất chính thức đi vào hoạt động từ tối 9-8. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Các ca mắc tại Quảng Ngãi đa số không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên bệnh nhân chủ quan, không nghỉ mình bị mắc bệnh, không chủ động đến y tế khám, khai báo. Vì vậy, khi được phát hiện đã có quá trình phát tán virus dài ngày trong cộng đồng, gây nguy cơ tiềm ẩn những ổ dịch trong cộng đồng.

Theo đó, thời gian đến là giai đoạn cao điểm của chống dịch, cần tập trung cao độ để thực hiện quyết liệt các biện pháp, nhất là truy vết đối tượng có yếu tố dịch tễ. Cần huy động thêm nhiều nhân lực, vật lực để tham gia. Cần nâng cao năng lực xét nghiệm và trả kết quả tại tỉnh để kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp và mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc, truy vết. Tiếp tục đẩy mạnh, khẩn trương điều tra thông tin dịch tễ của các bệnh nhân, nhất là 2 bệnh nhân mới ghi nhận ngày 8-8: BN 786 và BN 787.

Các khu cách ly tập trung ở các địa phương đã đi vào hoạt động, tiếp nhận cách ly: Tư Nghĩa, Sơn Tây, Sơn Hà (3 khu), Minh Long, Ba Tơ, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Trà Bồng.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu cắt băng khai trương hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Bệnh viện Ung bướu TPHCM: Triển khai hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

Sáng 15-9, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã khai trương Hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Đây là 1 trong 24 bệnh viện tuyến trên (18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, TPHCM) được Bộ Y tế chỉ định tham gia đề án “Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025” hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giúp người dân được sử dụng chất lượng dịch vụ y tế ngay tại bệnh viện tuyến cơ sở.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).