Quảng Trị: Nhiều dự án điện gió triển khai chậm tiến độ

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 12 dự án điện gió đang triển khai thi công, nhưng đến nay chỉ mới có 2 dự án đã hoàn thành xây lắp, các dự án còn lại đều chậm so với tiến độ đề ra.

Ngày 22-11, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 12 dự án điện gió đang triển khai với tổng công suất 454MW. Tuy nhiên, chỉ có 2 dự án đã hoàn thành công tác xây lắp, các dự án còn lại đều chậm so với tiến độ đề ra.

Quảng Trị: Nhiều dự án điện gió triển khai chậm tiến độ  ảnh 1 Nhà máy điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị)

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 12 dự án điện gió đang triển khai với tổng công suất 454 MW. Tuy nhiên, chỉ có 2 dự án là Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 và Hướng Linh 4 với công suất 30 MW/nhà máy đã hoàn thành công tác xây lắp, đang chờ khung giá phát điện của cấp có thẩm quyền để triển khai đấu nối lên lưới điện quốc gia, thí nghiệm, hiệu chỉnh và chuẩn bị đưa vào vận hành thương mại.

Còn lại 10 dự án gồm: dự án Nhà máy điện gió Tân Hợp, Hải Anh, Hướng Phùng 1, LIG Hướng Hóa 1, TNC Quảng Trị 1, TNC Quảng Trị 2, LIG Hướng Hóa 2, Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 đều chậm tiến độ đề ra.

Phần lớn các dự án chậm tiến độ vì những yếu tố bất lợi về thời tiết, dịch Covid-19 và công tác giải phóng mặt bằng. Còn có nguyên nhân còn đến từ cơ chế chính sách của Chính phủ khi không có cơ chế chuyển tiếp khuyến khích phát triển các dự án điện gió sau ngày 31-10-2021, dẫn đến, các nhà đầu tư không ký kết được hợp đồng tín dụng để mua sắm thiết bị, triển khai dự án cầm chừng do chưa cơ chế, chính sách phát triển các dự án điện gió, trong đó có cơ chế giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cũng theo Sở công thương, ngày 3-10-2022, Bộ Công thương ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Đây là pháp lý quan trọng để chủ đầu tư các dự án điện gió có cơ sở triển khai đầu tư sau khi có khung giá phát điện áp dụng cho các dự án nhà máy điện gió được Bộ Công Thương phê duyệt. Sau khi có cơ chế chuyển tiếp, nếu vẫn có trường hợp dự án chậm tiến độ thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 19 dự án điện gió với công suất quy hoạch 723,2MW, công suất phát điện thương mại 671,1MW đã hoàn thành, đưa vào vận hành.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đường tỉnh 830 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa từ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc… ra cảng Long An

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.