Quốc gia Trung Mỹ đầu tiên dứt điểm bệnh sốt rét

SGGP
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, ngày 25-2 tuyên bố El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Mỹ được WHO công nhận “không có bệnh sốt rét” trên lãnh thổ nước này. 

Để được WHO công nhận không có dịch sốt rét, một đất nước phải trải qua 3 năm liên tiếp không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm bệnh nào.

El Salvador là quốc gia thứ 3 ở châu Mỹ đạt được thành công trong việc xóa sổ bệnh sốt rét, sau Argentina và Paraguay lần lượt được WHO công nhận thành tựu vào các năm 2018 và 2019. Trong khi đó, ở cấp độ toàn cầu chỉ có 38 quốc gia đã xóa sổ được căn bệnh truyền nhiễm này.

Trong thông cáo công bố thành tựu đạt được của quốc gia Trung Mỹ trên, người đứng đầu WHO nhấn mạnh: “El Salvador là bằng chứng sống và là nguồn cảm hứng cho tất cả các quốc gia dám mơ ước về một tương lai không có bệnh sốt rét”. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.