Quốc hội khóa XIII đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tất cả các mặt công tác

Chiều 23-2, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), dự thảo các báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, của UBTVQH đã được trình bày, xin ý kiến UBTVQH. 

Xem xét, thông qua 100 luật, bộ luật; 10 pháp lệnh

Dự thảo báo cáo do Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày nhấn mạnh, Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành xuất sắc trọng trách thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 - Hiến pháp của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, ghi đậm dấu ấn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII trong lịch sử lập hiến của nước ta. Cùng với hoạt động lập hiến, hoạt động lập pháp của Quốc hội trong nhiệm kỳ này đạt được kết quả nổi bật; kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp, tạo nền tảng pháp lý cơ bản cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Cụ thể, Quốc hội, UBTVQH trong nhiệm kỳ khóa XIII đã xem xét, thông qua 100 luật, bộ luật; 10 pháp lệnh và nhiều nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. Đặc biệt, ngay sau khi Hiến pháp mới được thông qua, trong thời gian ngắn, Quốc hội đã tập trung xem xét, thông qua hầu hết các bộ luật lớn, các đạo luật quan trọng về tổ chức bộ máy nhà nước, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, lĩnh vực tư pháp, bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân,  an sinh xã hội.

Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành xuất sắc trọng trách thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Về hoạt động giám sát, dự thảo báo cáo tổng kết nhận xét, hoạt động này tiếp tục được đổi mới, tăng cường theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Với tinh thần dân chủ, cởi mở, trách nhiệm, các chương trình giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề bức xúc của cuộc sống, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật... Đáng lưu ý, tinh thần xây dựng, trách nhiệm, tính dân chủ, công khai, tính tranh luận, đối thoại trong hoạt động chất vấn của Quốc hội tăng lên rõ rệt qua từng kỳ họp. Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành chất vấn trực tiếp những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề và hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII.

Quyết định các vấn đề quan trọng một cách thực chất hơn

“Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII ngày càng có chất lượng, giảm dần tính hình thức, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của quốc gia, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế”, dự thảo báo cáo nêu rõ. Tuy nhiên, dự thảo báo cáo cũng đã thẳng thắn phân tích rõ, việc quyết định một số vấn đề quan trọng trong một số trường hợp chất lượng chưa cao; việc đề ra một số chỉ tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước chưa bảo đảm sát thực tế. Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục để Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng chưa được quy định đầy đủ, thống  nhất; đại biểu Quốc hội chưa được cung cấp đầy đủ thông tin, thiếu thời gian nghiên cứu, chưa có điều kiện sử dụng chuyên gia tư vấn, phản biện để phân tích trước khi biểu quyết. Thảo luận về các dự thảo báo cáo nêu trên, các ý kiến trong UBTVQH cơ bản tán thành những nhận định lớn và nhấn mạnh, trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội đã thực sự được đổi mới về chiều sâu, chú trọng về chất lượng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói: “Một trong những điểm mới của nhiệm kỳ khóa XIII là hoạt động lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên đã được tiến hành đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và thật sự có hiệu quả tốt”. Theo đồng chí Tòng Thị Phóng, việc lấy phiếu tín nhiệm đã được triển khai một cách thận trọng, nghiêm túc theo đúng nội dung, quy trình, thủ tục. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội đã phản ánh chân thực tình hình thực tế và là nguồn thông tin, đánh giá để giúp cho từng vị được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện phẩm chất, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác… Về hoạt động của UBTVQH, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đánh giá cao công tác điều hành các kỳ họp Quốc hội với phong cách linh hoạt nhưng kiên quyết, kiên định và có giải pháp rõ ràng, thể hiện bằng nhiều nghị quyết chuyên đề quan trọng. Bà cũng ghi nhận những thành tựu quan trọng trong mảng công tác tư pháp. Yêu cầu hoàn thiện thêm các báo cáo theo hướng khái quát hơn để đúc rút kinh nghiệm cho các nhiệm kỳ tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu phân tích kỹ quá trình triển khai, đưa Hiến pháp đi vào cuộc sống; đặc biệt là trong nhiệm vụ hoàn thiện thể chế pháp luật…

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Xây dựng tầm nhìn mới trong quan hệ hợp tác Á - Âu

Chiều 22-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi”. Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP