Quốc hội Mỹ khóa 111 tuyên thệ nhậm chức

  • Bà Nancy Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện
  • Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên trong Quốc hội

Nancy Pelosi tuyên thệ tại Quốc hội ngày 6-1.

Truyền thông Mỹ sáng nay đưa tin, Quốc hội 111 của Mỹ ngày 6-1 đã tuyên thệ nhậm chức với nhiệm vụ trước mắt là phục hồi nền kinh tế Mỹ đang chao đảo vì khủng hoảng tài chính. Bà Nancy Pelosi, người 2 năm trước đã đi vào lịch sử Mỹ là người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Hạ viện, đã tái đắc cử cương vị này sau khi giành được 255 phiếu ủng hộ, so với 174 phiếu ủng hộ đối thủ John Boehner thuộc đảng Cộng hòa.

Phiên khai mạc Quốc hội khóa mới diễn ra đúng vào ngày các quan chức Thượng viện từ chối trao chiếc ghế thượng nghị sĩ do Tổng thống đắc cử Barack Obama để lại tại Thượng viện cho ông Roland Burris, người được bổ nhiệm bởi Thống đốc Illinois, Rod Blagojevich đang có vụ bê bối “bán ghế”.

Tại phiên khai mạc này, luật sư Joseph Cao (Cao Quang Ánh) cũng đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Hạ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên trong Quốc hội Mỹ.

Trước đó, tại cuộc bầu cử ngày 6-12-2008 ở bang Lousiana, luật sư Cao của đảng Cộng hòa đã thắng cử tại khu vực 2, gồm hầu hết vùng New Orleans, với số phiếu ủng hộ gần 50%, vượt Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, William Jefferson, người được 47%.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.