Nga

Quyết định bán một công ty của Yukos

Tháp khoan dầu của công ty Yuganskneftegaz.

Hãng tin Interfax ngày 7-12 cho biết Bộ Thuế liên bang Nga đã yêu cầu công ty Yuganskneftegaz, công ty con chiếm 60% cổ phần của tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga Yukos, phải nộp gần 34 tỷ rúp (1,2 tỷ USD) tiền nợ thuế và tiền phạt của năm 2003. Trước đó, Bộ Thuế liên bang đã buộc công ty này thanh toán gần 4 tỷ USD tiền nợ thuế và tiền phạt của các năm 2001 và 2002.

Quyết định này được công bố ngay trước khi Chính phủ Nga tổ chức bán đấu giá Yuganskneftegaz để lấy kinh phí trang trải các khoản tiền nợ thuế và tiền phạt của Yukos (tổng cộng lên tới 26 tỷ USD).

Dự kiến phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 19-12 và Yuganskneftegaz sẽ được rao bán với giá khởi điểm là 246,75 tỷ rúp (8,6 tỷ USD) mặc dù trước đó, Bộ Tư pháp Nga đã định giá công ty này là 10,4 tỷ USD. Hiện Tòa án đã tịch biên tài sản của Yuganskneftegaz để chuẩn bị cho phiên bán đấu giá này.

Yuganskneftegazcó trụ sở tại Siberi, là công ty giữ vị trí chủ chốt, chiếm tới 62% sản lượng dầu của Yukos với mức sản xuất hơn 1 triệu thùng /ngày. Các nhà phân tích cho rằng ngoài việc bán Yuganskneftegaz, tập đoàn Yukos sẽ còn phải bán thêm các công ty con khác như Samara, Tomsnef và 5 nhà máy lọc dầu khác trong năm tới để thanh tóan toàn bộ các khoản nợ thuế và tiền phạt kể trên.
 
Theo Bộ Tư pháp Nga, hiện Yukos đã trả được 3/4 tiền nợ thuế năm 2000 (2,57 tỷ USD trong khoản nợ 3,4 tỷ USD), nhưng vẫn nợ nần chồng chất và thua lỗ nặng nề. Bất chấp việc giá dầu trên thị trường thế giới liên tục tăng, trong 6 tháng đầu năm nay, tập đoàn này đã bị thua lỗ 2,65 tỷ USD, trong khi một năm trước đó, họ đạt lợi nhuận 1,35 tỷ USD.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.