Ra mắt các bộ sách giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn

SGGPO
Sáng nay 24-10, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về đổi mới chương trình và sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. 

Bộ SGK do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành

Bộ SGK do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành

Tại hội thảo, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, năm học 2019-2020 là thời điểm bản lề quan trọng trong lộ trình đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông.

Được sự cho phép của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP đã cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ sách Chân trời sáng tạo”trong đó mạnh dạn đổi mới, tích cực hướng đến mục tiêu hội nhập. Song song đó, ngành GD-ĐT TP cũng phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức nhiều hội thảo tập huấn về đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra – đánh giá cho đội ngũ nhà giáo, cũng như hợp tác biên soạn nhiều tài liệu bổ trợ.  

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, bộ sách “Chân trời sáng tạo” bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, một chủ trương đã được ngành GD-ĐT TP thúc đẩy nhiều năm qua.

Việc biên soạn bộ sách hướng đến giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng, hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học và đảm bảo tính tích hợp, phân hóa và liên thông. Hệ thống bài giảng gần gũi, nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn, phù hợp tâm sinh lý học sinh. Do có sự tham gia của nhiều giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, bộ sách đảm bảo được sự vừa sức với học sinh, vừa là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhà giáo trong quá trình tổ chức các phương pháp dạy học tích cực.

Đại diện Sở GD cũng cho biết, bộ sách đã được tổ chức dạy thử nghiệm tại một số trường học với nhiều trình độ giáo viên và học sinh khác nhau và đã mang lại những tín hiệu phản hồi tích cực. Đến nay, bộ sách được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia thông qua là tin vui đối với đội ngũ thầy cô giáo của TPHCM. Đó là cơ sở cho thấy hướng đi đúng đắn của giáo dục TP, là động lực để các nhóm tác giả tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyên môn, tiếp tục hoàn chỉnh bộ sách với những cấp học, bậc học tiếp theo.

Sở GD-ĐT TP cam kết sẽ hỗ trợ tối đa về mặt nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác dạy thử nghiệm, tham khảo ý kiến từ những đối tượng giáo viên giàu kinh nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất của bộ sách, giúp bộ sách hoàn thành đúng tiến độ, hoàn chỉnh ở cả 3 cấp học, với đầy đủ các bộ môn và kiên định với mục tiêu ban đầu.

 Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tham gia đầu tư 4 bộ SGK mới và đều đã được trình thông qua Hội đồng thẩm định quốc gia. Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, đến nay Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành các bộ SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Mỗi bộ sách gắn với một triết lý, mang bản sắc riêng. Bên cạnh SGK, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ cung cấp đồng bộ sách dành cho giáo viên, sách bổ trợ nhằm hỗ trợ giáo viên, học sinh trong việc dạy, học và ôn luyện, củng cố kiến thức, SGK điện tử, các thiết kế dạy học điện tử, các tư liệu, tài nguyên trên các phần mềm và nguồn dữ liệu khác nhau nhằm hỗ trợ tốt nhất hoạt động dạy học phù hợp với chương trình và SGK mới.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia 2020

Ngày 14-1, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2020 (gọi tắt là Dự thảo) và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04 ngày 25-1-2017 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 04 ngày 28-2-2018 và Thông tư số 03 ngày 18-3-2019 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng