Ra mắt chương trình truyền hình “Hành trình rẻo cao”

(SGGP).- Ngày 30-12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã ra mắt chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người “Hành trình rẻo cao”, do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thực hiện, nhằm giới thiệu đến công chúng một bức tranh sống động về những dân tộc có số dân dưới 10.000 người ở Việt Nam.

Toàn bộ chương trình có 18 tập phim, mỗi tập dài 30 phút, trong đó 16 tập đầu mỗi tập nói về một dân tộc, bao gồm: Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, La Hủ, Cờ Lao, Bố Y, Phù Lá, Lự, Mảng, Si La, Cống, La Ha, Ơ Đu, Chứt, Rơ Măm, Brâu. Hai tập cuối đề cập đến vấn đề cốt lõi trong văn hóa các dân tộc rất ít người và các vấn đề liên quan đến chính sách phát triển đối với các dân tộc này.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn, đây là lần đầu tiên một dự án phim tài liệu khoa học lớn đề cập một cách có hệ thống các dân tộc rất ít người ở Việt Nam được thực hiện. Thông qua chương trình này, khán giả sẽ nhận thấy những mâu thuẫn lớn, phức tạp đang đặt ra và ngày càng sâu sắc, đó là mâu thuẫn giữa sự phát triển và bảo tồn, giữa sự hội nhập với thế giới bên ngoài và giữ gìn bản sắc truyền thống. Thông qua các câu chuyện, các hình ảnh chân thực, kỳ bí, hấp dẫn, bên cạnh việc giúp khán giả hiểu biết hơn về cộng đồng các dân tộc Việt Nam, chương trình này còn kỳ vọng người dân cả nước sẽ dành sự quan tâm, cùng với Đảng và Nhà nước trong khối đại đoàn kết dân tộc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc rất ít người.

Chương trình sẽ được phát sóng trên kênh VTC1 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vào lúc 20 giờ 45 thứ bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 2-1-2016, phát lại ở các kênh khác của VTC và các đài truyền hình khác.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Mãi một niềm tin

Vở kịch truyền hình Mãi một niềm tin (tác giả Hoàng Hạc, biên tập Nguyễn Minh Hải, thạc sĩ - đạo diễn dàn dựng Hoàng Duẩn) sẽ lên sóng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) trong tháng 3-2021. 

Sách và cuộc sống

“Bác sĩ” của sách cũ

Mỗi ngày, có hàng chục đầu sách mới ra đời, bày bán ở các cửa hàng sách lẫn trên các kênh thương mại điện tử. Chưa kể, theo xu hướng của thời đại, không ít người đã chuyển qua đọc sách điện tử hoặc nghe sách nói. Vậy mà ở TPHCM, vẫn có những người đang cặm cụi hàng ngày “chữa bệnh” cho những cuốn sách cũ. Họ thường được nhiều người gọi thân thương là “bác sĩ” của sách cũ!

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật