Ra mắt trung tâm AI Innovation Hub và công bố cuộc thi AI Hack 2020

SGGPO
Việc hình thành Trung tâm ươm tạo chuyên về AI (AI Innovation Hub) là bước chuẩn bị đầu tiên cho việc hình thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển AI trong tương lai.

Sáng 3-10, tại Khu Công nghệ cao TPHCM (quận 9, TPHCM) diễn ra lễ ra mắt Trung tâm Al Innovation Hub và công bố Cuộc thi Al Hack 2020.

Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (KCNC) trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là xu thế phát triển tất yếu của các quốc gia trên thế giới. AI tác động chuyển đổi to lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, sản xuất…

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ AI - Một mũi nhọn được dự báo sẽ trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới. UBND TPHCM cũng đã có Thông báo số 299/TB-VP ngày 27-4-2020, chỉ đạo KCNC nghiên cứu hình thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển AI.

Ra mắt trung tâm AI Innovation Hub và công bố cuộc thi AI Hack 2020 ảnh 1 Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý KCNC TPHCM (chính giữa hình) cùng các đại biểu phát động Cuộc thi AI Hack 2020

Để thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, khẳng định vai trò của KCNC là một thành tố quan trọng trong các Đề án Đô thị thông minh, Đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố, từng bước trở thành KCN thông minh và đổi mới sáng tạo, Ban Quản lý KCNC bên cạnh việc phát huy những kết quả đã đạt được, sẽ tiếp tục kiến tạo những giải pháp đột phá, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung và triển khai hình thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển AI nói riêng.

Là chiếc nôi cho nhiều startup công nghệ mang thương hiệu Việt Nam, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) trực thuộc Ban Quản lý KCNC TPHCM đã khẳng định được sứ mệnh của mình thông qua việc kết nối mạnh mẽ các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động ươm tạo và đa dạng các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp. Với những thành quả đạt được trong suốt 14 năm xây dựng và phát triển, SHTP-IC đã được Ban Quản lý KCNC tin tưởng giao nhiệm vụ là đơn vị chủ trì triển khai hoạt động Trung tâm ươm tạo chuyên về AI (AI Innovation Hub).

Ra mắt trung tâm AI Innovation Hub và công bố cuộc thi AI Hack 2020 ảnh 2 Các bạn nhỏ thích thú với mô hình Bộ điều khiển trung tâm Icenter của Công ty TNHH Vilight

Ông Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh: “Chức năng chính của AI Innovation Hub gồm: Thu hút các doanh nghiệp (DN) lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đồng hành cùng hoạt động của trung tâm; Triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo cho DN khởi nghiệp, DN và sinh viên; Thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sự ra đời của AI Innovation Hub chính là hướng đến sự đột phá, đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TPHCM nói chung và KCNC nói riêng.

Dịp này, SHTP-IC cũng công bố phát động Cuộc thi AI Hack 2020. Đây là cuộc thi nối tiếp chuỗi IoT Startup - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng IoT do SHTP-IC tổ chức từ năm 2016 tới nay.

Trải qua 4 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 40.000 lượt quan tâm và 280 dự án, trong đó có nhiều dự án tiêu biểu như: Hệ thống đèn đường thông minh S3, Fman - Hệ thống giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor, Atovi - Khóa thông minh Gtek Lock, Signee - Bảng hiệu thông minh dành cho chuỗi bán lẻ của đô thị thông minh, Drone Pro VN - Hệ thống thiết bị bay giao hàng tự động…

Ra mắt trung tâm AI Innovation Hub và công bố cuộc thi AI Hack 2020 ảnh 3 Đại diện Công ty TNHH Ewater Engineering giới thiệu về công nghệ xử lý nước điện từ

Được biết, việc tổ chức Cuộc thi AI Hack 2020 nhằm tạo điều kiện cho các startup trong cộng đồng khởi nghiệp xây dựng những giải pháp AI dựa trên tối ưu hóa dữ liệu hiện có, góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm và giá trị mang đến cho khách hàng. Điểm khác biệt của Cuộc thi AI Hack 2020 chính là hình thức Bootcamp kéo dài 6 tuần liên tục nhằm chọn ra top 10 dự án xuất sắc tham gia Pitching Day để kêu gọi vốn trước các quỹ đầu tư.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Khuyến khích sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Khuyến khích sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển

Trong tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã xem xét và cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT). Theo Bộ KH-CN, đơn vị chủ trì thực hiện dự án luật, việc sửa đổi, bổ sung này nhằm khẳng định SHTT là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội. Xung quanh vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục SHTT (Bộ KH-CN) Nguyễn Văn Bảy đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Top 5 iPhone cũ giảm giá mạnh nhất khi iPhone 13 ra mắt

Chỉ vài ngày sau khi thế hệ iPhone 13 chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam, nhiều hệ thống bán lẻ đã đồng loạt giảm các mẫu Táo đời cũ. Mức giảm dao động khoảng 2-3 triệu đồng tùy từng phiên bản.