Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam

* Xây dựng Công viên Văn Miếu đương đại

(SGGP).- Ngày 27-9, tại Văn Miếu, Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam đã chính thức ra mắt, đồng thời khởi động dự án Công viên Văn Miếu đương đại Việt Nam.

Được thành lập với mục đích lưu giữ có hệ thống và khoa học về những di sản của các nhà khoa học, các tiến sĩ được đào tạo trong và ngoài nước, trung tâm hoạt động dưới mô hình một thư viện, một bảo tàng lưu giữ, cung cấp những thông tin về các nhà khoa học Việt Nam. Cùng đó, trung tâm sẽ tiến hành giới thiệu, tôn vinh thông qua việc trưng bày các tư liệu, hiện vật liên quan tới cuộc sống và những đóng góp của các tiến sĩ. Hiện nay, ngân hàng dữ liệu của trung tâm bắt đầu khởi động và đã tiếp nhận khá nhiều tư liệu hiện vật quý do chính gia đình của các tiến sĩ trao tặng.

Theo kế hoạch, dự án Công viên Văn Miếu do Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam thực hiện trên diện tích gần 25ha tại Hòa Bình. Tại đây sẽ xây dựng khu tưởng niệm mô phỏng Văn Miếu cũ, có hệ thống văn bia mới dành cho các nhà khoa học, các tiến sĩ thời câïn, hiện đại... 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Võ Văn Bình cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua

Chèo đò cứu 100 người trong lũ

Ngày 25-10, ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết, thôn có một người cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tìm cách gỡ khó cứu doanh nghiệp BOT

Nhà đầu tư của nhiều dự án BOT đang cận kề nguy cơ phá sản, hệ lụy của nó là nợ xấu ngân hàng gia tăng. Thực trạng này đang đòi hỏi các cơ quan quản lý phải khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ. Vấn đề đặt ra là, làm thế nào cứu được doanh nghiệp, cứu được ngân hàng mà không đẩy gánh nặng lên vai người dân và doanh nghiệp vận tải.

Quy hoạch

Tin buồn