Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam

* Xây dựng Công viên Văn Miếu đương đại

(SGGP).- Ngày 27-9, tại Văn Miếu, Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam đã chính thức ra mắt, đồng thời khởi động dự án Công viên Văn Miếu đương đại Việt Nam.

Được thành lập với mục đích lưu giữ có hệ thống và khoa học về những di sản của các nhà khoa học, các tiến sĩ được đào tạo trong và ngoài nước, trung tâm hoạt động dưới mô hình một thư viện, một bảo tàng lưu giữ, cung cấp những thông tin về các nhà khoa học Việt Nam. Cùng đó, trung tâm sẽ tiến hành giới thiệu, tôn vinh thông qua việc trưng bày các tư liệu, hiện vật liên quan tới cuộc sống và những đóng góp của các tiến sĩ. Hiện nay, ngân hàng dữ liệu của trung tâm bắt đầu khởi động và đã tiếp nhận khá nhiều tư liệu hiện vật quý do chính gia đình của các tiến sĩ trao tặng.

Theo kế hoạch, dự án Công viên Văn Miếu do Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam thực hiện trên diện tích gần 25ha tại Hòa Bình. Tại đây sẽ xây dựng khu tưởng niệm mô phỏng Văn Miếu cũ, có hệ thống văn bia mới dành cho các nhà khoa học, các tiến sĩ thời câïn, hiện đại... 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn